“มังคุด” อัดแน่นด้วยประโยชน์ เหมาะกับทุกคนในบ้าน

0

ใครที่กำลังมองหา “ผลไม้” ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น เหมาะกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว แถมช่วงนี้ยังหาซื้อได้ง่าย เพราะตรงกับฤดูกาลออกผลพอดี ขอแนะนำราชินีแห่งผลไม้อย่าง…

“มังคุด”

นอกจากเนื้อจะมีประโยชน์แล้ว ส่วนเปลือกยังช่วยสมานแผล และช่วยบรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อด้วยค่ะ นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า…

ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายนของทุกปี เป็นช่วงฤดูการออกผลผลิตของมังคุด โดยมังคุดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ และได้รับยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งผลไม้” เนื่องจากผลมังคุดมีกลีบเลี้ยงที่อยู่หัวขั้วของผล มีลักษณะคล้ายมงกุฎของราชินี

mangosteen-packed-with-benefits-suitable-for-everyone-in-the-house-3

เนื้อของมังคุดมีรสชาติอร่อย รสหวานอมเปรี้ยว และมีสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 บี 9 และบี 12 นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แมงกานีส ฯลฯ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้กลไกต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

เปลือกมังคุดมีรสฝาด ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ ไม่ติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรืออาการท้องเสียที่ไม่มีไข้ร่วมด้วย วิธีการนำเปลือกมังคุดมาใช้ประโยชน์เพื่อรักษาอาการท้องร่วง ตามตำราการแพทย์แผนไทย มีวิธีการคือ นำเปลือกผลมังคุดตากแห้งประมาณ ½ ผล (4 กรัม) ย่างไฟให้เกรียม บดเป็นผง แล้วละลายในน้ำต้มสุกประมาณครึ่งแก้ว หรือ 100 มล. ดื่มทุก 2 ชั่วโมง

mangosteen-packed-with-benefits-suitable-for-everyone-in-the-house-1

นอกจากรักษาอาการท้องเสียแล้ว เปลือกมังคุดยังช่วยสมานแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น โดยเปลือกมังคุดมีสารกลุ่มแซนโทนที่สำคัญ ได้แก่ แอลฟา-แมงโกสทิน ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ

ทั้งในเปลือกมังคุดยังพบสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลด้วยการทำให้หลอดเลือดหดตัว ป้องกันการสูญเสียน้ำของแผล ซึ่งมีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และลดการเคลื่อนตัวของลำไส้ ทำให้สามารถบรรเทาอาการท้องเสียได้

mangosteen-packed-with-benefits-suitable-for-everyone-in-the-house-2

ในส่วนของการเลือกซื้อมังคุดนั้น ควรเลือกที่เปลือกไม่แข็งและเปลือกสีม่วงแดงเข้มเกือบดำ ขั้วดูสด เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล ไม่ควรซื้อมังคุดที่มีรอยแตกหรือแข็งมาก มีรอยยุบ หรือมีทรายติด เพราะเป็นมังคุดที่ตกจากต้น นอกจากนี้ มังคุดผลเล็กจะมีรสชาติดีกว่าผลใหญ่ และไม่ค่อยมีเมล็ด

สำหรับการแกะมังคุดนั้น ให้ใช้มีดผ่าเป็นเส้นกากบาทที่ก้น แล้วบิดออก จะทำให้เนื้อมังคุดไม่ช้ำ และไม่เสียรสชาติค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *