ไม่ต้องพูดก็บอกว่า “รัก” กระชับสัมพันธ์ได้นะ

0

การแสดงความรักเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่  ที่จะสร้างกำลังใจเติมพลังให้ชีวิตคู่กระชุ่มกระชวยพร้อมผจญกับอุปสรรคปัญหานานัปการ  ตามทฤษฎีของ life coach หรือผู้ให้คำปรึกษาเป็นชีวิตคู่บอกว่าการแสดงความรักหรือภาษารัก ไม่ใช่เฉพาะคำพูดเท่านั้นแต่ภาษารักยังบอกได้หลายแบบ ลองดูสิคะว่าเราเป็นคนในกลุ่มที่ชอบแสดงความรักแบบไหน  และคนรักของคุณเป็นคนที่ชอบแสดงความรักในแบบไหน

Words of Affirmation (การใช้คำพูดบอกรัก)

คนที่ชอบให้คนชมหรือบอกรัก มักเป็นคนที่ชอบพูดชมคนอื่น เพื่อให้คนอื่นพึงพอใจ เพราะนั่นก็เป็นวิธีที่เขาชอบและในทางกลับกันเขาก็ชื่นชอบให้คนชมด้วยเช่นกัน

love-telling (1)

Body Touch (การสัมผัสทางกาย)

เช่น  กอดหรือแตะตัว หากคนรักของคุณชอบกอดหรือให้คุณกอด ชอบสัมผัส จับมือ แตะไหล่ ก็เป็นการแสดงความรักและการให้กำลังใจที่เขาเองก็ต้องการจากคุณเช่นกันค่ะ

love-telling (2)

Acts of Service (ชอบดูแลบริการ)

คนกลุ่มนี้จะชอบบริการคนอื่น ชอบดูแลผู้อื่น ทำให้โดยความรู้สึกที่เต็มใจ รักและปรารถนาต่อคนอื่นมีความสุขความสบายใจ  นี่ก็เป็นการแสดงความรักผ่านการเอาใจใส่ดูแลนั่นเองค่ะ

love-telling (4)

Receiving Gifts (ส่งรักผ่านสิ่งของ)

คนในกลุ่มนี้เวลาไปไหนมาไหนจะชอบหาซื้อของฝากเล็กๆน้อยๆ ให้คนอื่นและตัวเขาเองก็จะให้ความสำคัญกับของขวัญและสิ่งของต่างๆ ที่มีค่าแทนใจ เช่น ชอบที่จะสวมแหวนแต่งงานติดตัว เพราะแหวนแต่งงานเป็นสิ่งที่เค้าจะระลึกถึงความรัก

-

Quality Time (ให้เวลาอย่างมีคุณภาพ)

เป็นคนที่ชอบรับฟังคนอื่น และยอมที่สละเวลานั่งฟังเรื่องราวของคนที่เขารัก อยู่เป็นเพื่อน และไม่เคยพลาดที่จะให้ความสำคัญกับโอกาสต่างๆ

love-telling (3)

ถ้ารู้แล้วว่าเขาชอบแบบไหนก็ควรแสดงออกในแบบที่เขาต้องการ  ส่วนเราก็ต้องบอกให้เขาได้รู้บ้างถึงความต้องการของเรา   หากเราสื่อภาษารักไม่ตรงกับที่ผู้รับต้องการ  ก็ย่อมเกิดปัญหาว่าต่างฝ่ายต่างรับรู้ว่าความสิ่งที่ทำให้นั้นคือการแสดงความรัก  เรียกว่าไม่เข้าใจภาษารักของกันและกันนุ่นแหละค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *