ดูแลลูกยังไงในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์คคือทุกอย่าง!

0

ปัจจุบันไอทีมีบทบาทกับชีวิตมนุษย์เราเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า จรดเข้านอนตอนค่ำต้องเกี่ยวข้องกับคนทุกผู้ทุกวัย แม้ว่าไอทีจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ในทางกลับกันโทษของมันก็มีมหาศาลเช่นกันขึ้น ไม่อยากให้ลูกเสี่ยงกับโทษจากไอที คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวรับมือให้ดีค่ะ

ทริคดูแลลูกในยุคไอทีที่ควรทำสำหรับพ่อแม่ รวมถึงผู้ปกครอง

happy girl with tablet PC

  1. วางคอมพิวเตอร์ในที่โล่ง เพื่อให้สามารถติดตามการเล่นเกมและป้องกันการแอบเล่นได้
  2. ควรกำหนดเวลาการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการควบคุมพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ของลูก ให้อยู่ในขอบเขตที่พอเหมาะ โดยตกลงกันทั้งสองฝ่าย (อย่ามัดมือชก) และควรเข้มงวดในเรื่องเวลาด้วย
  3. สร้างสัมพันธภาพแบบเพื่อนกับลูก เพื่อให้เขาไว้วางใจและพร้อมเปิดเผยทุกเรื่องกับคุณ
  4. ให้คำชมแก่ลูกหลานเมื่อสามารถรักษาเวลาการเล่นคอมพิวเตอร์หรือเกมได้
  5. หลีกเลี่ยงการบ่น ตำหนิ ใช้อารมณ์หรือถ้อยคำรุนแรง แสดงความเห็นใจและเข้าใจลูกหลานเมื่อไม่สามารถควบคุมตัวเองหรือตัดขาดจากเกมได้จริงๆ
  6. พ่อแม่ ผู้ปกครองควรจะปลูกฝังทักษะให้แก่ลูกหลาน เช่น เล่นคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย หากพบปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นกับตัวเองจะแก้ปัญหาอย่างไร ทักษะในการปฏิเสธและการเอาตัวรอดหากเจอสถานการณ์ที่ล่อแหลม เป็นต้น รวมถึงตักเตือนและเน้นเรื่องการให้ข้อมูลส่วนตัวบนอินเตอร์เน็ต
  7. ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูก เช่น ใช้โทรศัพท์มากขึ้น เล่นเกมนานขึ้น เพื่อหาทางป้องกันและแก้ไขก่อนจะเกิดปัญหาหรืออันตรายกับลูก
  8. ทำความรู้จักกับโปรแกรม เว็บไซต์ เกมที่ลูกหลานชอบ หากเป็นเกมที่ไม่เหมาะสมหรือเกมที่ใช้ความรุนแรง พยายามเบี่ยงเบนให้มาสนใจเกมอื่นที่พอจะมีส่วนดีของเกมมาสอนลูกหลาน
  9. เมื่อสัมพันธภาพกับลูกหลานเริ่มดีขึ้น พ่อแม่ จึงค่อยๆ ดึงลูกหลานให้มาสนใจในกิจกรรมอื่นทีละเล็กละน้อย ควรเน้นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ พาไปเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติที่สวยงาม พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
  10. พ่อแม่ ผู้ปกครองควรร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหา อย่าปัดให้เป็นภาระความรับผิดชอบของใครคนใดคนหนึ่ง รวมถึงควรติดตามข่าวสารเรื่องภัยไอทีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *