ทำอย่างไรลดช่องว่างระหว่างพ่อ-ลูก

0

โดยทั่วไปนั้นครอบครัวส่วนใหญ่มีคุณพ่อรับบทบาทเป้นหัวหน้าครอบครัว  ทำงานดีแลเรื่องค่าใช้จ่ายหลักๆ ในบ้าน จนบางครั้งบางบ้านลูกก็ไม่มีเวลาได้ใกล้ชิดคุณพ่อมากนัก  ยิ่งโตยิ่งเกิดความยำเกรง  ห่างเหิน

คุณพ่อเองก็ไม่รู้จะหาวิธีเข้าลูกได้อย่างได้ในเวลาอันน้อยนิด  บางครอบครัวยิ่งแล้วใหญ่  ถ้าคุณพ่อเกิดต้องไปทำงานไกลๆ เป็นเวลาครั้งละนานๆ กลับมาทีอาจจะต่อกับลูกไม่ติด  เราลองดูวิธีช่วงลดช่องว่างระหว่างพ่อลูกันค่ะ

how-to-bridge-the-gap-between-parents-children

รับ-ส่งลูกที่โรงเรียน

เวลาที่ลูกไปโรงเรียนเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญ ตอนเช้าในระหว่างที่คุณมีเวลาอยู่กับลูกให้ไปส่งลูกที่โรงเรียนทุกวัน เด็กๆ จะจำภาพตอนที่ลงจากรถก่อนเข้าโรงเรียนได้ว่ามีใครคอยไปส่งบ้างแม้จะไม่ได้ไปส่งทุกวันและจำนวนวันที่ไปส่งนั้นก็น้อยเต็มที แต่อย่างน้อยๆ เด็กๆ จะได้เรียนรู้และจำได้ว่าถ้ามีพ่อไปส่งหรือไปยืนรอรับ  เขาจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจ  ประทับใจ  และมีความอบอุ่นใจค่ะ

ทำกิจกรรมผจญภัย

เวลาที่เด็กๆ อยู่กับคุณแม่กิจกรรมส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่โลดโผนหรือเป็นกิจกรรมผจญภัยมากนัก เพราะฉะนั้นในช่วงวันหยุดลองทำกิจกรรมสนุกสนาน แนวผจญภัยกับลูกๆ  เด็กส่วนใหญ่ชอบกิจกรรมแปลกใหม่และท้าทาย เช่น ปั่นจักรยาน ปีนเขา ไปแคมป์ปิ้ง ยิ่งท้าทายยิ่งสนุก ก็ยิ่งทำให้เขาจดจำรายละเอียดและเกิดความประทับใจในกิจกรรมและตัวบุคคลที่ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างคุณพ่อได้

ทำสวน ตัดหญ้า ปลูกต้นไม้

ถ้ามีเวลาไม่มากนักไม่พอที่จะทำกิจกรรมนอกบ้าน งานทำสวนเล็กๆ น้อยๆ อย่างตัดหญ้าในสนาม รดน้ำต้นไม้ ปลูกต้นไม้ในสวนเพิ่มเติมก็น่าจะเหมาะ เมื่อคุณเดินทางกลับมาจากทำงานทางไกล ก้สามารถหากิจกรรมง่ายอยู่บ้าน  ทั้งยังได้พักผ่อนและดูแลสำรวจบ้านไปด้วยในตัว  ถ้าคุณพ่อสามารถจัดรอบการตัดหญ้าหรือการทำสวนให้ตรงกับเวลาที่คุณพ่ออยู่บ้านทุกครั้ง  เด็กๆ จะเฝ้ารอและจดจำได้ว่าถึงเวลาที่ตัดหญ้า  ต้องคุณพ่อเท่านั้น!!

มีส่วนร่วมในทุกสิ่ง

ภาระหน้าที่ของผู้นำครอบครัวอย่างคนเป็นพ่อปัจจุบันนี้ดูเหมือนจะทำงานหนักตลอดเวลา แต่พ่อสมัยนี้ก็เห็นความสำคัญมากกว่าสมัยก่อน มีข้อมูลการศึกษา ของ Ohio University ในคู่แต่งงาน 97 คู่ พบว่าปัจจุบันนี้คุณพ่อได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลลูกมากขึ้น เมื่อได้รับมอบหมายจากภรรยา

การเข้ามามีส่วนร่วมนี้ไม่เพียงจะส่งผลดีกับลูกเท่านั้นแต่ยังส่งผลถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีขึ้นด้วย คุณแม่คนไหนที่รู้สึกโดดเดี่ยวเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ถึงเวลาหรือยังคะที่จะมอบหมายให้สามีทำนั่นทำนี่ในเรื่องลูกแทนบ้าง ใครจะไปรู้ล่ะ คุณสามีอาจจะรอให้คุณขอร้องอยู่ก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *