ทริคจัดบ้านเพื่อความปลอดภัยของผู้สูงวัยในครอบครัว

0

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ สิ่งที่ตามมาคือความเสื่อมของร่างกาย ทั้งสมรรถภาพการทำงานของระบบประสาท การมองเห็น การทรงตัว การกะระยะทาง รวมทั้งอาการหลงลืม นำไปสู่การหกล้มและอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ง่าย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในบ้าน แนะนำให้จัดจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านโดยคำนึงถึงผู้อาวุโสที่เรารักค่ะ

ทริคจัดบ้านเพื่อความปลอดภัยของผู้สูงวัยในครอบครัว

a-home-for-the-safety-of-the-elderly-in-the-family

  1. พื้นบ้าน หลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับ ควรมีพื้นเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง ไม่ลงน้ำมันหรือขัดเงาเพื่อป้องกันความลื่น ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ ควรมีความฝืดของผิวสัมผัส ไม่ใช้พื้นที่มีลวดลายหลอกตา
  2. ห้องนอน ควรจัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุไว้บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพื่อให้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ โดยภายในห้องอากาศต้องถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับทึบ เงียบ ไม่มีการรบกวนจากเสียง กลิ่น ฝุ่น ควัน และไม่ควรติดกับห้องครัวหรือโรงรถ ห้องนอนควรอยู่ใกล้ห้องน้ำเพราะผู้สูงวัยมักกลั้นปัสสาวะ-อุจจาระไม่ได้นาน
  3. ห้องน้ำ ใช้วัสดุที่ไม่ลื่นและไม่มันวาวภายในห้องอาบน้ำควรมีวัสดุกันกระแทก ติดตั้งราวจับบริเวณห้องหรือที่นั่งขับถ่าย และใช้โถส้วมแบบนั่งราบเพื่อป้องกันปัญหาจากโรคข้อเข่า ประตูห้องน้ำต้องไม่แน่นเกินไป เพื่อความสะดวกในการช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุ
  4. เครื่องเรือน ต้องมั่นคง ไม่ลื่นไถลง่าย จัดวางเป็นระเบียบ ไม่ขวางทางเดิน รูปแบบและความสูงพอดีกับสรีระ เช่น เก้าอี้ควรมีพนักพิง มีความสูงในระดับที่สามารถวางเท้าถึงพื้นได้ เตียงนอนไม่สูงเกินไป ไม่มีเหลี่ยมมุม ส่วนสายไฟควรจัดการสายไฟให้อยู่ตามแนวผนัง ไม่ควรอยู่ใต้พรมหรือพื้นที่ทางเดิน
  5. ประตู ควรเป็นแบบเลื่อนเปิด-ปิด และกว้างพอสำหรับเข้าออกได้ 2 คน หรือกว้างพอสำหรับรถเข็นเข้าออกได้สะดวก ไม่ควรมีธรณีประตู ส่วนหน้าต่างควรเปิดได้ง่ายจากภายใน แต่มีล็อคเพื่อความปลอดภัย
  6. บันได ควรมีราวจับ และมีแสงสว่างเพียงพอ ขั้นบันไดมีระยะพอดีกับ จังหวะการก้าวขึ้น-ลง
  7. แสงสว่าง ต้องมีแสงสว่างที่เหมาะสมเป็นแสงนวล ไม่หลอกตา โดยเฉพาะบริเวณทางเดิน บันได ห้องน้ำ และสวิตช์เปิด-ปิดไฟต้องอยู่ในระดับสายตา ลักษณะของสวิตช์ไฟที่ควรจะเป็นคือต้องมีขนาดใหญ่ ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และเรืองแสงได้ในที่มืด

บ้านที่จัดสภาพแวดล้อมอย่างดี จะลดโอกาสเสี่ยงจากการหกล้ม ทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายอีกด้วย ดูแลจัดการสภาพแวดล้อมในบ้านไปแล้ว อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *