5 เหตุ… ทำคนในบ้านไม่รักกัน

0

เคยสังเกตไหมคะว่าทำไมบางบ้าน  ครอบครัวพ่อแม่พี่น้องดูอบอุ่นรักใคร่กันดี  แต่บางบ้านนอกจากไม่รักกันแล้ว ยังอิจฉาริษยา ก้าวร้าว ทะเลาะกันเมื่อโตขึ้น แต่จะไปทำดีกับคนอื่นที่ไม่ใช่พี่น้องของตัวเอง บางครอบครัวถึงขั้นทะเลาะวิวาทแทบจะฆ่ากัน เพราะต่างไม่ชอบกัน หรือแย่งมรดกกัน นั่นอาจจะเป็นเพราะสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

Two Angry Young Women, Front View, Looking at Camera

1. มีการแข่งขันชิงดี ชิงเด่นกันเองตามธรรมชาติ

ภาษาทางจิตเวชเขาเรียก Sibling Rivalry แม้เด็กจะมาจากพ่อแม่เดียวกัน แต่ก็อดจะเปรียบเทียบกันเองไม่ได้ ทั้งรูปร่าง หน้าตา สรีระ ความฉลาด ปมเด่น ปมด้อย การได้ความรักจากพ่อแม่ เมื่อเปรียบเทียบแล้วก็แข่งกันเองด้วย สิ่งนี้ถ้ามีน้อยๆ ก็ไม่เป็นไร พ่อแม่เข้าใจก็หาทางให้พี่น้องปรองดองกันเสีย ด้วยวิธีการชมหรือตำหนิอย่างเหมาะสม ถ้าพ่อแม่ทำไม่เหมาะสมจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันรุนแรงขึ้น


 

2. พ่อแม่อบรมลูกไม่เหมาะสม

โดยเฉพาะเวลาดุตักเตือนและชมเชยลูก ถ้าพ่อแม่ดุตำหนิลูกคนหนึ่งต่อหน้าคนอื่นๆ คนถูกดุก็เสียเครดิต คนอื่นก็ไม่เกรงใจ ถ้าชมลูกคนหนึ่ง คนใด บ่อยๆ ต่อหน้าคนอื่นๆ คนที่ถูกชมก็จะเกิดอีโก้สูง คนอื่นก็จะอิจฉาและหมั่นไส้ได้ง่ายๆ


 

3. โหยหาความรัก จึงไปทำดีกับคนอื่น

พบได้บ่อยๆ ที่เด็กในครอบครัวขาดความรักเพราะพ่อแม่ไม่ชมหรือเอาแต่ดุตักเตือน เด็กจึงไม่รักกันและไปทำดีกับคนอื่นนอกครอบครัว เพื่อให้ได้รับความรักและความสนใจ


 

4. เกิดภาวะการเมืองในครอบครัว

พี่น้องแบ่งพวกกันเองเข้าข้างกันเอง เพื่อผลประโยชน์ทางมรดกหรือสมบัติ ลูกบางคนจะดีกับอีกคน เกาะกลุ่มกัน ตั้งข้อโต้แย้งเป็นศัตรูกับอีกกลุ่มหนึ่ง เกิดการทะเลาะรุนแรงเพราะหวังผลประโยชน์ทางมรดก บางครอบครัวถึงขั้นฆ่าหรือทำลายกันก็มี


 

5. ขาดความรักในใจ

พี่น้องทั้งหมดขาดวามรักในใจ เพราะไม่ได้รับความรักจากพ่อแม่มาก่อน ไม่รู้จักการให้ความรักคนอื่น หรือให้กับพี่น้องตัวเอง แต่อยากได้รับความรักจากคนอื่นและจากพี่น้องของตน พี่น้องกันเองก็ยังให้ความรักกันไม่เป็น ให้ไม่ได้เพราะขาดความรักมาก่อนเช่นกัน จึงมีแต่ความก้าวร้าวห่างเหิน แบ่งพวก


 

บ้านไหนมีแนวโน้มที่จะเกิดความแตกแยกก็รีบหาสาเหตุที่แท้จริง แล้วหยุดปัญหาไว้แต่เนิ่นๆนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *