“กลากน้ำนม” หนึ่งในปัญหาผิวหนังที่มักเกิดกับทารก

0

เพราะผิวหนังของลูกน้อยวัยทารกแสนช่างแสนบอบบาง หากพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลเบบี๋ไม่ดีพอ อาจทำให้เจ้าตัวเล็กเสี่ยงต่อปัญหาผิวหนังต่างๆ นานา ซึ่งทำให้เกิดผื่นแพ้ลักษณะต่างๆ ขึ้น และหนึ่งในอาการผื่นแพ้ทารก ที่มักพบได้บ่อยในเด็กวัยทารกก็คือ…

“กลากน้ำนม”

หรือ “เกลื้อนน้ำนม” เป็นโรคที่อาจเป็นอาการแสดงอย่างหนึ่งของผื่นแพ้ทางผิวหนัง อาจเกิดจากผิวหนังแห้งหลังจากถูกแสงแดดจัดเป็นเวลานาน หรืออาจเกิดขึ้นได้หากมีน้ำนมเปื้อนตามใบหน้าของทารกและแห้งไปโดยไม่มีการเช็ดให้สะอาด นอกจากนี้ถ้าผิวของทารกเปียกน้ำลายตลอดเวลาหรือสัมผัสกับเนื้อผ้าหยาบกระด้างหรือสารเคมีต่างๆ ก็อาจมีกลากน้ำนมขึ้นได้เช่นกัน

pityriasis-alba-in-baby

โดยผิวหนังของลูกจะเห็นผื่นผิวหนังเป็นวงกลมหรือวงรี สีออกขาว จางกว่าผิวหนังปกติ อาจมีขุยบางๆ ติดอยู่ โดยไม่มีอาการเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่สบายตัวแต่อย่างใด พบได้บ่อยบริเวณใบหน้า อาจพบที่ลำคอ ไหล่ และแขน กลากน้ำนมนี้ไม่มีอันตราย โดยทั่วไปผื่นนี้จะค่อยๆ หายไปได้เองในเวลาไม่นาน

วิธีรับมือ “กลากน้ำนม”

  1. หมั่นใช้ผ้าเปียกที่สะอาดเช็ดทำความสะอาดทารกน้อยทุกครั้งหลังให้นม โดยเฉพาะบริเวณข้างแก้มของเบบี๋เพื่อกำจัดกลากน้ำนมและป้องกันไม่ให้เป็นมากยิ่งขึ้นด้วย
  2. หลังให้นม ทารกหลายคนอาจเปรอะเปื้อนด้วยน้ำลายและน้ำนม คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า ผ้ากันเปื้อนและผ้าอ้อมเช็ดน้ำลายให้ลูกจนเป็นนิสัยเพื่อป้องกันกลากน้ำนม
  3. หลีกเลี่ยงไม่ให้ทารกน้อยถูกแสงแดดจัด
  4. ไม่อาบน้ำล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคือง
  5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำหรือดูแลผิวสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กที่ไม่ทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคือง
  6. ระวังอย่าให้ผิวเบบี๋สัมผัสกับเนื้อผ้าหยาบกระด้างหรือสารเคมี เช่น น้ำหอมหรือโคโลญ

กลากน้ำนมไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคหรือเชื้อราแต่อย่างใด อาการกลากน้ำนมของเด็กทารก ถ้าเป็นแล้วจะเป็นๆ หายๆ ดังนั้น สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือ ความสะอาด เพราะเด็กทารกผิวบอบบางมาก หากไม่ระวังและใส่ใจอาจเกิดผดผื่นแพ้ต่างๆ ได้ง่าย

ทั้งนี้ หากเบบี๋มีอาการมากขึ้นหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัน ผิวแดงจัด ควรรีบพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อการตรวจรักษาเพิ่มเติมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *