ป้อนกล้วยบดเด็กแรกเกิด อันตรายจริงมั้ย?

0

การเลือกอาหารสำหรับทารก เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องศึกษาหาความรู้และใส่ใจให้มาก อย่างที่คุณแม่หลายๆ คนทราบ ว่าอาหารสําหรับทารกแรกเกิดที่ดีที่สุด คือ “นมแม่” แต่เมื่อทารกน้อยโตขึ้น ก็ควรได้รับสารอาหารอื่นๆ ด้วย “กล้วยบด” จึงเป็นช้อยส์ที่หลายคนนึกถึง

ว่าแต่ที่บางคนพูดว่าเมนู “กล้วยบด” นี้อันตราย มันจริงหรือ?

baby food

เมื่อเจ้าตัวน้อยลูกมีอายุมากขึ้น ความต้องการสารอาหารต่างๆ จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นเบบี๋ควรได้อาหารอื่นๆ เสริมเพิ่มเติมจากนมแม่ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ร่างกายและสมองของลูกมีพัฒนาการอย่างเต็มที่ ตัวเลือกที่หลายครอบครัวนิยมใช้เป็นอาหารเสริมให้ลูกรักก็คือ กล้วยบด เพราะเป็นผลไม้ที่ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย แถมยังมีประโยชน์จากโพแทสเซียมและแคลเซียม คำถามที่ตามมาก็คือ หม่ามี้สามารถป้อนกล้วยบดให้เบบี๋หม่ำๆ ได้เมื่อไหร่

ก่อนหน้านี้มีข่าวคราวให้ได้ยินกันพอสมควรเกี่ยวกับอันตรายของกล้วยต่อเด็กทารก อาทิ คุณยายวัย 60 ป้อนกล้วยน้ำว้าครูดบดละเอียดให้หลานวัย 3 เดือน  วันละ 2 ลูก วันแรกเด็กท้องอืดไม่ถ่าย แต่ทางบ้านคิดว่าไม่มีอะไรผิดปกติ กระทั่งวันที่ 2 ป้อนยังไม่ทันเสร็จ เด็กอาเจียน ท้องโป่ง ตาเหลือก จบลงที่กระเพาะแตก เสียชีวิต, เด็ก 2 เดือน 15วัน สำลักกล้วยครูดที่คุณแม่ป้อนให้จนเสียชีวิต เหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอาหารเหล่านี้จะไม่สามารถย่อยและ ดูดซึมในกระเพาะอาหารและลําไส้ของทารกได้ และจะก่อให้เกิดปัญหาลําไส้อุดตันจากเศษอาหารที่ไม่ย่อยนี้ได้ ซึ่งถ้ารุนแรงมากอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดลําไส้

อาหารสําหรับทารกแรกเกิดที่ดีที่สุด คือ นมแม่ ซึ่งสามารถย่อยและดูดซึมได้ดี แต่หากป้อนอาหารอื่นๆ ให้แก่ทารกแรกเกิด เช่น ข้าวหรือกล้วย กุมารแพทย์จึงแนะนำให้เริ่มอาหารในเดือนที่ 4-6 เดือน

แต่ดีที่สุดเมื่ออายุ 6 เดือน เพราะการทำงานของระบบย่อยอาหาร น้ำย่อยในกระเพราะพร้อมที่จะย่อยอาหารที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่มากขึ้นกว่านมแล้วหลัง 6 เดือน ในการให้อาหารเสริมที่นอกเหนือไปจากนมแม่นั้น ควรเลือกเมนูให้เหมาะสมกับอายุของลูก เริ่มให้ทีละน้อย ทีละชนิด และสังเกตการแพ้อาหารของลูกไปด้วย ระมัดระวังเรื่องความสะอาด เลือกอาหารที่สด ปรุงใหม่ๆ รสอ่อนๆ และมีความหลากหลาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *