มาทำความรู้จักกับร่างกายของเบบี๋กันเถอะ

0

อยากชวนคุณพ่อคุณแม่ โดยเฉพาะมือใหม่มาลองทำความรู้จัก “เบบี้” ให้มากขึ้นด้วยการเรียนรู้เรื่องของร่างกายของเด็กน้อยของเรากันค่ะ พร้อมแล้วเริ่มเลย!

A Baby Girl playing with woolen thread


 

ศีรษะ

ศีรษะทารกจะมีขนาดโตกว่าร่างกายส่วนอื่น โดยมีขนาด 1 ใน 4 ของร่างกายเลยละค่ะ จนอายุครบ 18 เดือน ศีรษะก็จะมีขนาดเท่ากับ 1 ใน 8 ของร่างกายเหมือนกับขนาดศีรษะของผู้ใหญ่

น้ำหนัก และความสูง

ทารกแรกเกิด จะมีน้ำหนักเฉลี่ย 2,500-4,500 กรัม โดยน้ำหนักของทารกก็จะขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในขณะที่ทารกหม่ำๆ อยู่ในท้องคุณแม่ และเรื่องของยีนส์ต่างๆ ก็มีส่วนด้วยนะคะ ส่วนในเรื่องความสูงก็เช่นกันค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวแปรเช่นเดียวกับน้ำหนัก แต่ถ้าจะเทียบตามค่าเฉลี่ยทั่วไปก็ประมาณ 48-51 เซนติเมตร

ดวงตา

หนังตาอาจจะดูบวมๆ เล็กน้อย เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในขณะคลอด และจะค่อยๆหายไป โดยใช้เวลา 2-3 วัน  ในช่วงแรกๆ สีดวงตาของทารกจะมีสีออกน้ำเงินๆ จะยังไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตามแบบของคุณพ่อและคุณแม่ต้องใช้เวลาอีกหลายอาทิตย์ เม็ดสีที่ดวงตาจะค่อยๆ ปรากฏ และทำให้ดวงตาค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มตามแบบสีตาสวยๆของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ริมฝีปาก

ทารก มักจะดูดปากจุ๊บๆ จั๊บๆ การที่ลูกชอบดูดปากจะทำให้บริเวณริมฝีปากพองเป็นเม็ดเล็กๆ ค่ะ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวล เพราะอาการที่เกิดขึ้นนี้ ไม่เป็นอันตรายต่อลูก และจะค่อยๆ หายไปเองในที่สุดค่ะ

ผิวหนัง

บริเวณฝ่ามือ และฝ่าเท้า ของทารกแรกเกิดอาจแห้งและลอกอย่างเห็นได้ชัด ส่วนบริเวณอื่นๆ ของผิวหนังอาจแห้ง และลอกบ้างเล็กน้อย อาการแห้ง และลอกของผิวหนังนั้น เป็นอาการปกติของทารกแรกเกิด ต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 วันอาการดังกล่าวก็จะหายไปค่ะ

จมูก

จุดขาวๆ เล็กๆ ที่ปรากฏบริเวณดั้งจมูกของลูกเรียกว่า“มีเลีย” จุดเหล่านี้เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ และต่อมไขมันคุณแม่ไม่ควรบีบหรือแกะจุดขาวๆ พวกนี้นะคะ เพราะตามธรรมชาติแล้วจุดขาวๆ จะหายไปเองหลังจากที่คลอดออกมาไม่กี่วันค่ะ

สะดือ

สะดือของทารก จะค่อยๆ แห้ง และหลุดออกโดยใช้ระยะเวลาไม่นาน สำหรับทารกบางคนสาเหตุที่สะดือดูโป่งๆ นั้นอาจเกิดจากภาวะไส้เลื่อนมาอยู่บริเวณสะดือ ภาวะข้างต้นจะหายไปภายในระยะเวลา 1 ปี หากอาการไม่หาย หรือสะดื้อโป่งมากผิดปกติควรรีบพาไปพบแพทย์


 

รู้จักแล้วก็ต้องเรียนรู้ที่จะดูแลเขาให้ตรงกับความแตกต่างของส่วนๆ ต่างๆ ของร่างกายด้วยนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *