ภาวะลำไส้ขาดเลือดในเด็ก รุนแรงแค่ไหน พ่อแม่ต้องรู้

0

“ลำไส้ขาดเลือด” คือ ภาวะการขาดเลือดมาเลี้ยงลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื้อของลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการเนื้อเยื่อเน่าตาย พบมากในทารก แม้ยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่ชัดเจน แต่พ่อแม่ก็ควรทำความรู้จักโรคนี้ และอาการแสดงของโรค เมื่อเกิดภาวะดังกล่าวขึ้นกับลูก จะได้พาไปพบแพทย์เพื่อรักษาทันท่วงที

โดยสถิติการเกิด “ภาวะลำไส้ขาดเลือด” นั้น พบได้บ่อยในเด็กที่มีช่วงอายุระหว่าง 4-12 เดือน และมักเกิดขึ้นในเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงดี สาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่ชัด

อาจเกิดจากการติดเชื้อแต่ก็ยังไม่ทราบชนิดที่แน่ชัด อาจเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ ร่วมกับภูมิคุ้มกันต่ำในเด็กแรกเกิด นอกจากนี้ “ลำไส้กลืนกัน” เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลำไส้ขาดเลือดที่พบบ่อย กล่าวคือ ลำไส้ส่วนหนึ่งเคลื่อนตัวเข้าไปในลำไส้ส่วนที่อยู่ปลายกว่า แล้วถ้าเกิดการกลืนซ้อนกันนาน ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนนั้นได้ไม่ดี ก็จะเกิดลำไส้ขาดเลือด จนกระทั่งมีการเน่าตายของลำไส้ได้

Baby Crying and Shouting In The Night

อาการที่จะแสดงให้เห็นว่าลำไส้ลูกน้อยกำลังขาดเลือด มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน แสดงให้เห็นภายใน 24 ชั่วโมง คือ…

  1. อยู่ ๆ ลูกก็ร้องไห้โยเย คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตด้วยความใส่ใจว่าเบบี๋ร้องไห้เพราะอะไร มีอาการท้องอืดหรือปวดท้องร่วมด้วยหรือไม่ โดยมากอาการปวดจะเป็น ๆ หาย ๆ แล้วปวดหนักขึ้นเรื่อย ๆ
  2. เบบี๋มีการอาเจียน โดยครั้งแรกอาจอาเจียนออกมาเป็นนมหรืออาหารที่กินเข้าไป หลังจากนั้น จะมีการอาเจียนเป็นระยะ ๆ โดยอาเจียนมีสีเหลืองอมเขียว
  3. อุจจาระคล้ายแยม คือ มีลักษณะเหลวเหนียวข้น มีมูกเลือดปน หากรุนแรงมากจะมีลักษณะเหลวเป็นสีแดงคล้ำคล้ายแยมที่ทำจากผลเคอร์แร้นต์ (Currant jelly stool) บ่งบอกว่า ลำไส้มีการกลืนกันมากขึ้น จนลำไส้เริ่มมีการขาดเลือด อาการแบบนี้เกิดจากการที่เบบี๋เป็นโรคลำไส้กลืนกันแล้วไม่ได้รักษา ทำให้ลำไส้ขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดการอักเสบติดเชื้อ ทำให้ลำไส้เน่า อาจรุนแรงจนลำไส้เกิดการทะลุ และเสียชีวิตได้

หากพบว่าลูกมีอาการผิดสังเกตต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน อย่าซื้อยาให้ลูกกินเอง เพราะเด็กที่เป็นโรคนี้ จำเป็นจะต้องรับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างเร่งด่วน มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *