“ธัญพืช” อาหารเสริมสำคัญสำหรับเบบี๋วัย 6 เดือน+

0

ช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตหลังจากลืมตาดูโลก “นมแม่” ถือเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวที่ให้สารอาหารครบถ้วนสำหรับเบบี๋ แต่หลังจากนั้น นอกจากน้ำนมของคุณแม่แล้ว ทารกน้อยจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมชนิดอื่นให้เหมาะสมตามวัยเพื่อพัฒนาการร่างกายและสมอง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ…

“ธัญพืช”

เหมาะเป็นอาหารเสริมให้กับเบบี๋มาก โดยธัญพืชมีหลากหลายชนิด เช่น ลูกเดือย ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วขาว มันเทศ อาหารเหล่านี้อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้พลังงานกับร่างกาย มีกากใยช่วยในการขับถ่าย มีวิตามินบีบำรุงสมอง และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส รวมทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ

ในการเลือกซื้อธัญพืชนั้น ควรหลีกเลี่ยงซื้อธัญพืชแบบเม็ดที่ไม่ได้บรรจุถุงเพราะอาจสัมผัสกับฝุ่นละออง เพราะว่าเมล็ดธัญพืชมีขนาดเล็ก และมีซอกที่จะทำให้เชื้อราเกาะติดได้ง่าย เลือกซื้อที่ความสะอาด บรรจุภัณฑ์ วันเดือนปี และต้องระมัดระวังเรื่องมอด แมลงด้วย

cereal-a-major-supplement-for-beef-6-months

สำหรับการนำธัญพืชไปปรุงเป็นอาหารเสริมสำหรับเบบี๋นั้น ควรเริ่มด้วยการบดให้ละเอียดก่อน จากนั้นจึงนำมาต้มถึงจะให้ลูกกินได้ พืชตระกูลมีโปรตีนมากมายก็จริงแต่สำหรับเด็กบางคนอาจแพ้ได้ง่าย หากพบว่าแพ้ ธัญพืชอื่นๆ ก็ควรทดสอบก่อนเช่นกัน หากลูกแพ้กลูเตน ควรให้กินข้าวหรือข้าวฟ่างเท่านั้น โดยอาการแพ้อาหารของเบบี๋ ได้แก่ มีผื่นตามผิวหนัง ท้องเสีย น้ำมูกไหล เป็นต้น

ในส่วนของการปรุงนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก สำหรับเด็กวัย 6-8 เดือน ให้ทำเป็นซุปทั้งใสและข้น หรือจะเป็นซุปข้นปั่นก็ได้ เพื่อไม่ให้กระเพาะของลูกทำงานหนัก ส่วนเด็กวัย 8-10 เดือน เบบี๋วัยนี้มีฟันช่วยขบเคี้ยวได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องบดหรือปั่นจนละเอียด แค่ต้มให้เปื่อยนุ่มและเละก็พอ ส่วนเด็กวัย 10 เดือน เน้นต้มแค่พอสุกนุ่ม โดยนำไปผสมกับผักหรือเนื้อสัตว์ด้วย เพื่อฝึกการกินอาหารที่หลากหลาย

ทั้งนี้ ถ้าต้องการรู้ว่าลูกกินอะไรได้บ้างและแพ้อะไร ต้องให้ลูกกินอาหารชนิดเดียวกันซ้ำๆ ประมาณ 3-5 วันเพื่อเช็คให้แน่ใจว่าอาหารชนิดนี้กินได้ไม่แพ้แน่นอน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นเมนูอื่นๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *