หนูท้องผูก.. สมุนไพรช่วยได้จ้า

0

ท้องผูก.. เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเบบี๋นะคะ  เพราะลูกไม่สามารถบังคับตัวเองให้ถ่ายได้เหมือนผู้ใหญ่  แถมวิธีเดียวตัวเล็กจะแสดงออกได้ คือ การร้องไห้งอแง วุ่นวายกันไปทั้งบ้าน 

ดังนั้น  วีธีที่ง่ายและได้ผลเร็วที่สุดที่จะช่วยให้ลูกถ่ายคือ การใช้ยาที่กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้เป็นประจำ  ที่จะทำให้ลำไส้ทำงานไม่ปกติ   แต่ก็มีผลเสียตามมา  เพราะการใช้ยาเป็นประจำทำให้ต้องใช้ยากระตุ้นลำไส้ตลอดเวลา และใช้ยาในปริมาณมากขึ้น ทางเลือกที่อีกทางที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย  คือการรักษาด้วยสมุนไพรค่ะ

สมุนไพรที่ใช้ในการบรรเทาอาการท้องผูกมีหลายชนิด มีกลไกการออกฤทธิ์แตกต่างกัน โดยการเลือกใช้ให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการท้องผูกว่าเกิดจากอะไรเช่นเดียวกับการเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน

baby-constipation

  • ชนิดเพิ่มมวลอุจจาระเหมาะสำหรับลูกที่รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย โดยกินผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากใยในมื้ออาหาร เช่น มะละกอ กล้วยน้ำว้า เป็นต้น
  • ชนิดเพิ่มปริมาณน้ำในอุจจาระเหมาะสำหรับผู้ที่อุจจาระแข็งถ่ายลำบาก แนะนำให้ดื่มน้ำมากขึ้นในแต่ละวัน ทำน้ำมะขามดื่มก็ได้ จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในทางเดินอาหาร ทำให้อุจจาระอ่อนตัวและถ่ายได้ง่ายขึ้น  แต่ควรควบคุมปริมาณและต้องเจือจางมากๆ สำหรับเด็กเล็ก
  • ชนิดกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้หากอาการท้องผูกเกิดจากการกลั้นอุจจาระเป็นประจำ ลำไส้ใหญ่ไม่ค่อยบีบตัว ควรเลือกใช้สมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เช่น ชุมเห็ดเทศ มะขามแขก เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรกลุ่มนี้นิยมใช้กันมาก แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นประจำ อาจทำให้ลำไส้ทำงานไม่ปกติได้

ดังนั้น เมื่อลูกเกิดอาการท้องผูก จึงควรใช้ยาเท่าที่จำเป็น  หากจำเป็นต้องใช้ยาระบายหรือสมุนไพร ควรใช้แต่พอดี หากอาการท้องผูกดีขึ้นแล้วก็ให้หยุดใช้ ควรหันมาใช้วิธีธรรมชาติ คือ การเลือกกินอาหารที่มีกากใย กินผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว และปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับอาการท้องผูกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *