9 วิธีบอกรักของลูกวัยเบบี๋ รับประกันความฟิน!

0

ลูกน้อยในวัยเบบี๋ยังไม่สามารถพูดหรือสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้ดีนัก  แต่ก็ไม่ได้ความว่าลูกบอกรักคุณไม่ได้นะคะ  ถ้าลูกแสดงปฏิกิริยาเหล่านี้กับคุณ  นั่นแสดงว่าลูกกำลังบอก I Love you ค่ะ

9 วิธีบอกรักของลูกวัยเบบี๋ (2)

สบตา

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเด็กแรกเกิดจะมองเห็นได้ไม่ชัดนัก แต่พวกเขาจะพยายามเบนเข้าหาใบหน้าของคุณ และเมื่อคุณอุ้มเขา เขาจะสามารถเห็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของใบหน้า เช่น ตา จมูก ปาก ของคุณได้ เด็กทารกจะพยายามเลียนแบบสีหน้าของคุณ ถ้าคุณเห็นเด็กกำลังจ้องหน้าคุณอยู่ ลองแลบลิ้นดู เด็กจะพยายามเลียนแบบ การทำหน้าทำตาต่าง ๆ ให้เด็กเลียนแบบจะทำให้เด็กรู้สึกใกล้ชิดกับคุณ

หันหาเสียง

รู้หรือไม่ว่าทารกสามารถได้ยินเสียงตั้งแต่อายุ 20 สัปดาห์ในครรภ์ และหัวใจของเด็กที่อยู่ในครรภ์จะเต้นช้าลงเมื่อได้ยินเสียงคุณแม่พูด? ถูกต้องแล้วค่ะ แม้ว่าเด็กจะยังอยู่ในท้อง แต่เสียงของคุณก็สามารถทำให้เขารู้สึกผ่อนคลาย  นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเด็กจึงมักจะหันหาเสียงที่คุ้นเคย เช่น ถ้าคุณและคุณแม่ของคุณกำลังคุยกันขณะที่คุณแม่ของคุณกำลังอุ้มเขาอยู่ เขาก็จะหันหาคุณ แม้ว่าใครจะกำลังอุ้มเขาอยู่ก็ตาม

ขยับปากมุบมิบ

งานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่าเด็กทารกสามารถจำมารดาของตัวเองได้เพียงแค่ได้กลิ่น ในงานวิจัยชิ้นหนึ่ง นักวิจัยได้ให้เด็กทารกดมกลิ่นแผ่นตัวอย่างที่แช่ไว้ในน้ำนมมนุษย์ และเด็กจะขยับปากมากเป็นพิเศษเมื่อได้กลิ่นแผ่นน้ำนมของมารดาของตัวเอง กลิ่นของคุณ ซึ่งต่างจากกลิ่นของผู้หญิงคนอื่น ๆ จะทำให้ทารกรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ละลายในอ้อมแขน

9 วิธีบอกรักของลูกวัยเบบี๋ (1)

ต่อให้คุณไม่รู้ว่าลูกชอบได้ยินเสียง ได้กลิ่น หรือมองคุณ คุณก็จะรู้ได้ทันทีว่าเขารักคุณจากท่าทางที่เขานอนสบายอยู่ในอ้อมกอดคุณ  แต่เด็กบางคนก็อาจไม่ได้กล่อมง่ายเหมือนเด็กคนอื่น ๆ อย่าวิตกไป แม้ว่าลูกน้อยอาจจะไม่ได้ผ่อนคลายทันทีที่คุณอุ้มเขา นั่นไม่ได้แปลว่าเขาเกลียดคุณ แต่หมายความว่าคุณยังไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไรกันแน่ ให้เวลาตัวเองได้ลองผิดลองถูก เชื่อหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ลูกน้อยรู้สึกดีที่คุณพยายามเอาใจใส่เขาต่างหากค่ะ

ยิ้มให้

แพทย์เรียกการยิ้มแบบนี้ว่า “ยิ้มเข้าสังคม” ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองหรือเป็นการยิ้มที่ต้องการให้ผู้อื่นเกิดปฏิกิริยาตอบสนอง พูดอีกนัยหนึ่งคือ ทารกพยายามจะสื่อสารกับคุณ เมื่อคุณยิ้ม และลูกยิ้มตอบ ลูกจะรู้สึกผูกพันกับคุณยิ่งขึ้น

พูดอ้อแอ้

ประมาณ 2 เดือนหลังจากที่ลูกยิ้มได้ เขาจะเริ่มคุยกับคุณ แม้จะไม่เป็นภาษา แต่ก็จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขเหมือนคุยกับเพื่อนสนิท ทารก “คุย” โดยการออกเสียงอ้อแอ้ คล้ายเสียงสระต่าง ๆ ที่ฟังไม่เป็นคำ แต่ถ้าคุณทำเสียงโต้ตอบกับเขา คุณก็เริ่มคุยกับเขารู้เรื่องแล้วล่ะค่ะ  การพูดสื่อสารจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการด้านการพูดและการฟังที่ดี เพราะเขาจะฟังและเลียนแบบคำที่คุณพูด และอยากแสดงออกให้คุณรู้ว่าเขารักคุณมากแค่ไหน

ดีใจเมื่อได้เจอ

เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน เขาจะสามารถบอกความแตกต่างระหว่างคนดี กับคนที่ดีที่สุดได้ (คุณพ่อและคุณแม่) ได้ ลูกอาจจะร่าเริงปกติเมื่อเพื่อนสนิทของคุณอุ้ม แต่จะแสดงท่าทางดีใจทันทีที่เห็นคุณพ่อหรือคุณแม่เข้ามาในห้อง เพราะเขาสามารถแยกแยะคนที่เขาใกล้ชิดกับคนที่เขาชอบทั่วไปได้ อีกนัยหนึ่ง คือ นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเขาอาจจะชอบคนอื่น แต่เขารักคุณและเห็นคุณเป็นคนที่สำคัญที่สุดค่ะ

หัวเราะร่า

9 วิธีบอกรักของลูกวัยเบบี๋ (3)

ไม่มีอะไรยอดเยี่ยมไปกว่าเสียงหัวเราะของทารก แม้ว่าคนอื่น ๆ อาจจะทำให้ลูกคุณหัวเราะได้ แต่ไม่มีใครรู้จักเขาดีไปกว่าคุณ คุณรู้ว่าเขาชอบถูกจั๊กกะจี้เท้ายังไง เขาอาจจะเริ่มหัวเราะตั้งแต่คุณตั้งท่าจะจั๊กจะจี้เลยด้วยซ้ำ นั่นคือความผูกพันที่แท้จริง

รายงานตัว

เมื่อเด็กอายุประมาณ 9 เดือนถึง 1 ปี เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มร้องไห้เมื่อต้องถูกทิ้งไว้กับคนเลี้ยง แม้ว่าคุณจะทำใจลำบากเมื่อต้องเห็นลูกร้องไห้ แต่ขอให้รู้ไว้ว่านั่นเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ ตอนแรก ๆ ทารกจะกังวลว่าคุณอาจจะไม่กลับมาหาเขา แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิด หรือกังวล เพราะสุดท้ายเขาก็จะรู้ว่าคุณจะกลับมาหาเขาทุกครั้ง สักพักเด็กก็จะหยุดร้องไปเอง   เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นถึงวัยคลาน เขาอาจจะคลานไปทั่วบ้านด้วยความอยากรู้อยากเห็น แต่คุณเคยสังเกตไหมว่า เขามักจะกลับมาอยู่ข้าง ๆ คุณบ่อย ๆ หรือเขาพยายามมองมาที่คุณเมื่อต้องเจอกับสิ่งของหรือสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย การ “รายงานตัว” ดังกล่าวคืออาการปกติของเด็กที่บ่งบอกถึงความรักความไว้ใจที่เขามีให้คุณค่ะ

 

โอย.. ฟินไหมคะคุณแม่  คราวนี้คุณแม่ลองสังเกตดูสิคะว่าเจ้าตัวเล็ก บอกรักคุณแบบไหนบ้าง ^ ^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *