4 วิธีกล่อมลูกหลับที่ต้องเลิก

0

โดยทั่วไปคุณพ่อคุณแม่มักจะมีวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้ลูกน้อยหลับได้อย่างรวดเร็ว  เพื่อจะได้มีเวลาทำอย่างอื่นและไม่ต้องเหนื่อยมาก  ไม่ว่าจะเป็นการไกว  การแกว่ง  การโยก  การตบก้น  หรือบางคนก็พยายามจะให้ลูกหลับเยอะๆ จะได้ไม่รบกวนเวลาพักผ่อน

รู้หรือไม่คะว่า  วิธีการเหล่านี้บางทีก็ไม่เกิดผลดีต่อตัวลูกนะคะ!

พาลูกเข้านอนดึก

baby (1)

ในช่วงวัยทารกลูกอาจจะยังหลับและตื่นไม่เป็นเวลาอย่างผู้ใหญ่  แต่ลูกก็จะปรับตัวไปตามช่วงวัย ทำให้สามารถหลับยาวนานขึ้นในเวลากลางคืน  สำหรับเด็กวัยกำลังหัดเดินต้องการนอนหลับประมาณ  12 ชั่วโมงติดต่อกันในตอนกลางคืน  หากคุณพาลูกเข้านอนดึกหรือยอมให้เขาตื่นมาเล่นกลางดึกก็จะมีผลต่อสมองและพัฒนาการของลูกแน่นอนค่ะ

การแกว่งหรือใช้การเคลื่อนไหว

พ่อแม่บางคนชอบไกวเปล  อุ้มลูกแกว่งไปมา  เขย่าเบาๆ หรือตบก้น  เพื่อให้ลูกเพลินแล้วหลับไป จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร  หากคุณจะทำเพียงเพื่อให้ลูกสงบลงแล้วปล่อยให้ลูกหลับไปเอง  แต่การไกวเปลหรือแกว่งตลอดเวลาแม้ขณะที่ลูกหลับไปแล้วย่อมไม่ส่งผลดีต่อลูกแน่นอนค่ะ  เพราะขณะที่คุณแกว่งลูกไปมาอวัยวะภายในและสมองอันแสนบอบบางของลูกก็จะเคลื่อนที่ไปมาด้วยเช่นกัน  เช่นเดียวกับคุณที่คงไม่อยากให้ใครจับตัวเขย่าตลอดเวลาใช่ไหมคะ

ให้ลูกเข้านอนไม่เป็นเวลา

baby (2)

ความไม่สม่ำเสมอในการพาลูกเข้านอน  ของคุณจะสร้างปัญหาทั้งกับตัวคุณเองและลูกเป็นอย่างมาก  เพราะนอกจาก  นาฬิกาชีวิตของลูกจะเดินอย่างสับสนไปมา  ส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีของลูกแล้ว  คุณยังสร้างปัญหาเกี่ยวกับระเบียบวินัยให้กับลูกด้วย  ดังนั้นเรื่องการเข้านอนจึงไม่ใช่เล็กๆ ที่คุณจะละเลยนะคะ  ควรฝึกลูกทำกิจวัตรประมาณวันต่างๆ ให้เป็นเวลา  ก็จะเป็นผลดีกับทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

การย้ายลูกจากเปลไปนอนเตียงใหญ่เร็วเกินไป

โดยทั่วแล้วเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปจึงสมควรให้ลูกย้ายเตียงนอนหรือนอนคนเดียว  ดังนั้นสำหรับเด็กทารกหรือลูกในวัยต่ำกว่า 3 ขวบ จึงยังควรนอนเปลหรือที่นอนสำหรับเด็กที่มีคอกหรือเครื่องป้องกัน  ลูกก็จะปลอดภัยและรู้สึกอบอุ่น  หากคุณเร่งรัดลูกจนเกินไปคุณอาจต้องประสบปัญหา  ลูกร้องไห้งอแง  กลัวความมืด  กลัวการนอนคนเดียว  หรือตื่นขึ้นมากลางดึกแทนที่จะหลับยาวจนถึงเช้า  ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก  เพราะเกิดการฝังใจกับการต้องนอนลำพังไปแล้ว

 

คุณแม่มือใหม่หรือมือเก่าบางคนมักจะมีความเชื่อผิดๆ เรื่องของการเลี้ยงลูก  แต่หากคุณแม่มีความมุ่งมั่นที่เลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพแล้วละก็  ไม่ต้องกังวลกับปัญหาต่างๆ ให้มากจนเกินไปนะคะเพียงแต่หมั่นศึกษาหาความรู้รอบตัว  เปิดใจให้กว้าง  นำข้อคิดและความรู้เหล่านั้นไปปรับใช้อย่างเหมาะสม  ก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณแม่ได้มากเชียวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *