5 สูตร Watermelon Scrub ช่วยผิวสวยขึ้น

0

แตงโม เป็นผลไม้ดับร้อนที่มีเนื้อฉ่ำน้ำ มีรสหวาน ถึงแม้จะไม่ได้โดดเด่นในด้านความงามเท่าไรนัก แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า นอกจากแตงโมจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เรายังสามารถนำแตงโมมาใช้เพื่อความสวยความงามได้อีกด้วย

ในแตงโมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินซี และยังมีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผิวพรรณของสาว ๆ กระจ่างใส ช่วยลดเลือนริ้วรอยและความหมองคล้ำ และยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ดีด้วยนะคะ

ซึ่งวันนี้สดสวยก็นำสูตรลับสครับแตงโมมาบอกต่อ ทุกอย่างล้วนมาจากธรรมชาติ ใครที่ชอบปรนนิบัติผิวด้วยธรรมชาติอยู่แล้วลองเลือกสูตรที่ชอบเลยค่ะ

watermelon-scrub

1.แตงโม+น้ำมันมะพร้าว+น้ำตาล

หั่นแตงโมเป็นชิ้นเล็ก ๆ (รวมเนื้อสีขาวที่ติดเปลือก) บดให้เป็นเนื้อละเอียด โดยใช้ช้อนบดให้พอได้กากแตงโมไว้ใช้ขัดผิว จากนั้นหยดน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายจำนวน 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้นเก็บไว้ในขวดโหล นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ และนำออกมาขัดเบา ๆ ให้ทั่วผิวขณะอาบน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เกล็ดน้ำตาลช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส และยังมีกลิ่นหอมของแตงโมให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย

2.แตงโม + น้ำตาล+น้ำมะนาว

นำแตงโมมาบดให้ละเอียดให้ได้ปริมาณ 1 ถ้วย แล้วนำมาผสมกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วย และน้ำมะนาวอีก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดผิวเบา ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ผิวจะกระจ่างใส เนียนนุ่มชุ่มชื้น

3.แตงโม + น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว + น้ำตาล

ใครที่เจอปัญหาผิวแสบแดงไหม้ หรือผิวแห้งหมองคล้ำ ลองสูตรนี้เลยค่ะ นำแตงโมบด 1 ถ้วย ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวเล็กน้อย และใส่น้ำตาล ½ ถ้วย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่วตอนอาบน้ำ โดยเฉพาะข้อศอก หรือหัวเข่า สูตรนี้จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เผยผิวกระจ่างใส และยังช่วยบำรุงความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยนะคะ

4.แตงโม + สตรอว์เบอร์รี + น้ำผึ้ง + แป้งข้าวเจ้า

นำแตงโม และสตรอว์เบอร์รีมาบดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และใส่แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปใช้ขัดผิวให้ทั่วประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก นอกจากแตงโมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิวแล้ว สตรอว์เบอรร์รียังอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีกรด AHA ช่วยปรับสภาพผิว ลดการอุดตันของรูขุมขนอันเป็นต้นเหตุของสิวด้วยค่ะ

5.แตงโม + กล้วย + โยเกิร์ต

ผสมเนื้อแตงโมบด 1 ถ้วย กับ กล้วยบด ½ ถ้วย และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำมาขัดผิว และพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก จะรู้สึกได้ว่าผิวนุ่มนิ่ม และสว่างสดใสขึ้น แถมยังช่วยรักษาสิว ลดเลือนริ้วรอย และจุดด่างดำได้ดีค่ะ


 

ธรรมชาติเน้นๆ แบบนี้ ใครที่ชอบ DIY ลองเลือกสูตรที่ชอบไปทำกันได้เลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *