ส่วนผสมในสูตร DIY ที่ว่าดี… แต่บางทีทำหน้าพังได้ ต้องระวัง!

0

สิ่งของเหล่านี้ ปกติมันก็ดีกับผิวหน้าอ่ะแหละนะ แต่บางครั้งก็ต้องระมัดระวังในการใช้ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองและอักเสบ เพราะของทุกอย่างมันก็สามารถทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

the-ingredients-in-the-diy-recipe-are-good-but-do-face-a-break-be-careful

น้ำมะนาว

สดสวยบอกอยู่บ่อย ๆ เลยว่า บางทีผิวเราอาจแพ้กรดมะนาวได้ เพราะน้ำมะนาวมีค่า pH ที่เป็นกรด ที่สามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้ นอกจากนี้ น้ำมะนาวยังทำให้ผิวบางไวต่อแสง ยิ่งใช้น้ำมะนาวโดนกับผิวโดยตรงจะทำให้ผิวบางเมื่อไปถูกแสงแดด จะยิ่งทำให้ผิวคล้ำได้ง่ายอีกด้วย ควรใช้น้ำมะนาวผสมกับส่วนผสมอื่นในการรักษาผิวที่มีมีจุดด่างดำอย่างดินสอพองนะคะ เพื่อลดอาการระคายเคืองค่ะ

เบกกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีค่าความเป็นกรดเบสที่สูงกว่าค่ากรดเบสของผิวหน้าธรรมชาตินะคะ โดยปกติค่ากรดเบสของผิวหน้าเราคือ 5 pH แต่ของเบคกิ้งโซดาคือ 9 pH ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าระคายเคือง แพ้และผิวหน้าบางลงได้ ดังนั้นไม่ควรใช้เบคกิ้งโซดาบ่อยๆ หรือใช้นานเกินกว่า 15 นาที เพราะผิวหน้าอาจจะเกิดการแพ้และระคายเคืองได้ค่ะ

ยาสีฟัน

ถึงแม้นางจะมีความดีความชอบไม่น้อยที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการช่วยรักษาให้สิวแห้งไว แต่ว่าในยาสีฟันประกอบด้วยสารอีกมากมายที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นคนที่จะใช้ยาสีฟันแต้มสิว ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีเนื้อสีขาว และไม่ควรทาทิ้งไว้นาน ๆ หรือใช้เป็นประจำ เพื่อหลักเลี่ยงปัญหาผิวแพ้สารในยาสีฟันได้ค่ะ

แอลกอฮอล์

การใช้แอลกอฮอล์เช็ดผิวหน้าเป็นการช่วยฆ่าเชื้อและกำจัดแบททีเรียที่สะสมบนใบหน้าได้นะคะ แต่ว่าในขณะเดียวกันแอลกอฮอล์ก็ทำให้ผิวหน้าแห้งแตกและระคายเคืองได้ นอกจากนี้ยังอาจจะทำร้ายเซลล์ผิวที่ดีอยู่แล้วก็ได้อีกด้วยเมื่อใช้บ่อยเกินไปหรือใช้ติดต่อกันนาน ๆ ทางที่ดีสาว ๆ ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และหลังใช้แอลกอฮอล์เช็ดผิวแล้วควรบำรุงด้วยครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวมาก ๆ ด้วยนะคะ

ปิโตเลียมเจล

ของดีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแบบเฉพาะจุด แต่ว่าถ้าใช้มากเกินไป จะกลายเป็นความมันส่วนเกินที่สะสม ทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก จนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนะคะ


เห็นไหมล่ะว่าของดีถ้าใช้ไม่ถูกที่ก็อาจจะทำให้หน้าพังได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าอะไรเราก็ต้องระมัดระวังนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *