5 เคล็ดลับ “กิน” ช่วยลดอาการผิวแห้ง

0

คนผิวมันไม่มีวันเข้าใจ ความไม่เท่าเทียมของผู้หญิงผิวแห้งที่มีความดูแลยากลำบาก เพราะเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ไปเท่าไหร่ผิวก็แห้งกร้านขาดน้ำอยู่เสมอ ซึ่งนำพาปัญหาริ้วรอยมาสู่เราได้ค่ะ อันดับแรกเราต้องสู้ ดูแลผิวอย่างพิถีพิถันก่อนเลยค่ะ ดังนั้นสดสวยเลยนำเคล็ดลับการดูแลผิวแบบชุ่ม ๆ มาฝากกันค่ะ

5-tips-eat-helps-reduce-dry-skin

1.โยเกิร์ต

เป็นไอเท็มที่ใช้ในการเยียวยาผิวได้หลายรูปแบบ เพราะโยเกิร์ตเต็มไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวที่ขาดน้ำ นอกจากนี้ปริมาณกรดแลคติคช่วยกำจัดเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดอาการแห้งหรือมีอาการคัน เรียกว่าช่วยสมานผิวได้ดีเลย ยิ่งผิวที่เป็นสิวให้ใช้มาส์กหน้าโยเกิร์ตเพื่อกำจัดสิวได้ดี เนื่องจากมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและป้องกันจุลินทรีย์รวมถึงกรดอัลฟาไฮดรอกซิลซึ่งฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสิวค่ะ ส่วนผิวแห้งโยเกิร์ตก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้อย่างเต็มที่ค่ะ

2.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งเหมาะสำหรับผิวแห้งมากเลยค่ะ เพราะมันจะสามารถปลอบประโลมผิวแห้งทั่วร่างกาย เราจะนำมาปรุงอาหารก็ได้ หรือทาน้ำมันมะกอกบาง ๆ ลงบนผิวหน้าและร่างกายที่มีผิวแห้ง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนอาบน้ำนวดน้ำมันมะกอกบนมือขาและบริเวณอื่น ๆ ที่มีผิวแห้งและนวดเบา ๆ อาบน้ำแล้วใช้ครีมบำรุงผิวอ่อน ๆ ผิวก็จะชุ่มชื่นขึ้นค่ะ

3.อะโวคาโด

น้ำมันจากธรรมชาติในอะโวคาโดช่วยให้ผิวนุ่มและชุ่มชื้น ดูแลผิวแห้งและเป็นขุยได้อย่างดี มีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงและซ่อมแซมผิวเพื่อคืนความนุ่มนวลและเนียนเรียบ แถมอะโวคาโดยังมีวิตามินและสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน lutein วิตามินบี 6 ซีเอและ K โปแตสเซียมสังกะสีซีลีเนียม และโฟเลต แค่บดอะโวคาโดสุกบด 1 หรือ 2 ลูกขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณและผสมน้ำผึ้ง ทาลงบนผิวของคุณและทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ผิวก็ชุ่มชื้นเกินบรรยายแล้วค่ะ

4.น้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว โปรตีน โพแทสเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและวิตามินอื่น ๆ อีกมากมาย ค่อย ๆ อุ่นน้ำมันอัลมอนด์นวดร่างกายเบา ๆ ครึ่งชั่วโมงก่อนอาบน้ำ ทำซ้ำทุกคืนเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ

5.นมสด

นมมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยผ่อนคลายผิว ช่วยขจัดผิวแห้งและคัน กรดแลคติกในนมจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเพิ่มความสามารถในการเก็บความชุ่มชื่นของผิว นอกจากนี้ผิวยังสว่างกระจ่างใสขึ้น เพียงแค่น้ำผ้ามาแช่น้ำนมแล้วมาร์คทิ้งไว้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ


ได้เคล็ดลับจากธรรมชาติไปใช้แล้ว ได้ผลดีงามทุกขั้นตอนจริง ๆ ค่ะ ฤดูหนาวนี้ดูแลผิวไม่ให้แห้งไปกว่าเดิมกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *