5 เรื่องพลาด อาบน้ำทำผิวเสีย!

0

รู้ไหมว่าอาบน้ำไม่ดีผิวก็เสียได้นะ การอาบน้ำอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่บางครั้งเราก็เผลอทำร้ายผิวไม่รู้ตัวนะ หลาย ๆ คนมีพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้ผิวเสียระหว่างอาบน้ำ มาดูค่ะว่าคุณเผลอทำเรื่องแบบนี้ไปบ้างหรือเปล่า

5-things-to-miss-taking-a-bath-to-lose-skin

1.อาบน้ำอุ่นนาน ๆ

อาบน้ำอุ่นไม่ใช่ไม่ดีเสมอไปนะคะ น้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ แต่ถ้าอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นนานเกินกว่า 7 นาที น้ำอุ่นจะเริ่มทำให้ผิวแห้งเสียได้ และจะให้ดีหลังจากอาบน้ำอุ่นแล้วควรกระชับผิวด้วยน้ำเย็นที่ไม่เย็นจัดมาก เพื่อเป็นการปิดรูขุมขนนะคะ

2.ใช้สบู่แรง ๆ

การเลือกใช้สบู่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยถนอมผิวได้นะคะ ตรงกันข้ามถ้าเราเลือกใช้สบู่ที่ทำให้ผิวแห้ง ก็อาจจะทำให้ผิวแย่ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเลือกที่เป็นครีมอาบน้ำและมีมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะดีกว่าค่ะ

3.อย่าขัดผิวแรง

โดยปกติแล้วในหนึ่งสัปดาห์เราต้องมีการกระชับผิวสักหนึ่งครั้ง การขัดผิวเป็นการช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายออก ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แต่การขัดผิวแบบแรงมากเกินไป ก็ทำให้ผิวเกิดการอักเสบและยังทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้ด้วยนะคะ

4.ใช้ใยขัดผิวเสื่อมสภาพ

รู้ไหมว่าเวลาเราใช้ใยขัดผิวเสร็จแล้วนำไปตากทิ้งไว้ในห้องน้ำ ความชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้ ทางที่ดีควรนำมาตากในที่ ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก และควรเปลี่ยนทุก ๆ เดือน (สำหรับคนที่ใช้ทุกวัน) เผื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองได้ค่ะ

5.ล้างตัวไม่หมด

บางคนที่อาบน้ำในช่วงเวลาเร่งรีบ ทำให้ล้างสบู่ออกจากตัวไม่หมด สบู่ที่ตกค้างบนผิวอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นอันดับแรกควรเลือกสบู่ที่ไม่เข้มข้นมากเกินไปในช่วงเวลาที่เร่งรีบ เพื่อจะได้ล้างออกจากผิวได้จนหมดในช่วงเวลารวดเร็วนะคะ


 ทีนี้เวลาอาบน้ำก็รู้กันแล้วว่าพฤติกรรมแบบไหนไม่ควรปล่อยไว้ ผิวจะได้สวยสดใสไม่แห้งเสียเพราะการอาบน้ำนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *