5 อาหารต้านยูวีที่อาจไม่รู้มาก่อน!

0

รังสียูวีจากแสงแดดนี่น่ากลัวสุดขีดจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากทำให้ผิวเราคล้ำเสียแล้ว ยังทำให้เกิดอาการผิวไหม้ได้อีกด้วย คราวนี้แหละเรื่องใหญ่ รักษา ดูแลยากเป็นเท่าตัว แต่ว่า… อาหารเหล่านี้ช่วยได้ค่ะ ไปรื้อตู้เย็นกันดีกว่าว่ามีอะไรดูแลผิวเราได้บ้าง

Sun icon vector illustration.

ข้าวโอ๊ต

ผสมข้าวโอ๊ตบดลงในอ่างอาบน้ำเย็น จากนั้นลงไปนอนแช่ตัวในอ่างน้ำสักพัก หรือจะนำข้าวโอ๊ตบดมาผสมกับไข่ขาวดิบด้วยอัตราส่วนเท่าๆ กัน แล้วคลุกเคล้าจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน นำส่วนผสมที่ได้มาพอกลงบนผิวไหม้แดดก็ได้ เมื่อส่วนผสมแห้งแล้วจึงล้างออกให้สะอาด ทำไปบ่อยๆ ช่วยฟื้นฟูผิวได้ค่ะ

ไข่ขาว

สาวๆ ที่มีปัญหาผิวไหม้เสียจากแดด ไข่ขาวสามารถนำไปพอกบรรเทาอาการแสบร้อนได้นะคะ เพราะในไข่ขาวดิบจะมีเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและไหม้เกรียมของผิวจากการทำลายของแสงแดดได้เป็นอย่างดี แค่นำไข่ขาวมาทาลงบนผิวจนแห้ง จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น อาการไหม้เกรียมก็จะค่อยๆ หายไปค่ะ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้ดีเลยค่ะ หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นแล้วนำมาประคบลงบนผิวไหม้เกรียมจากแดด แต่ถ้าเป็นที่ผิวกายแนะนำให้ผสมน้ำมะเขือเทศ 2 ถ้วยตวงลงในอ่างอาบน้ำเย็น จากนั้นจึงลงไปนอนแช่ตัวในอ่างสักพัก ผิวจะแสบร้อนน้อยลงค่ะ่

แตงกวา

นำแตงกวาไปปั่นรวมกับนมสดหรือนมเปรี้ยว จากนั้นจึงนำส่วนผสมมาพอกผิว ก็จะยิ่งช่วยรักษาผิวไหม้แดดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนะคะ


มีแต่ของหาง่ายทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะคะ แบบนี้ไม่ต้องห่วงว่าผิวเสียๆ จะอยู่กับเรายาวนาน หมั่นดูแลใส่ใจผิวก็สวยแล้วคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *