สะบัดบ๊อบแบบสวยๆ ด้วยการสระผมที่ถูกวิธี

0

รู้ไหมว่าการสระผมไม่ใช่แค่การทำความสะอาดเท่านั้นนะคะสาวๆ แต่การสระผมเนี่ยมีผลต่อสภาพเส้นผมของเรามากๆ เลยทีเดียวค่ะ และการสระผมก็ไม่ใช่แค่การใช้แชมพูขยี้ๆๆ ให้เส้นผมหายสกปรกเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดปีกย่อยที่อยากให้สาวๆ ใส่ใจ เพราะถ้าทำไปบ่อยๆ เส้นผมก็จะนุ่มสลวยและหนังศีรษะก็มีสุขภาพดีค่ะ

เลือกยาสระผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม

wash-your-hair-properly (2)

สูตรแต่ละสูตรของแชมพูสระผมต่างก็ทำออกมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องผมโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเราต้องมาสำรวจว่าสภาพเส้นผมของเราเป็นอย่างไรบ้าง เช่น ขาดแตกปลาย แห้ง หลุดร่วง มัน เป็นต้น จากนั้นก็เลือกที่เหมาะกับปัญหาผมของตัวเองได้เลย โดยเฉพาะผมทำสีควรเลือกแชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะเพื่อให้สีไม่หลุดออกได้ง่าย

ควรใช้ครีมนวดผม

wash-your-hair-properly (3)

หลายคนคิดว่าผมฉันไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาครีมนวดแต่อย่างใด แต่จริงๆ แล้วครีมนวดเป็นตัวบำรุงผมอย่างดีโดยที่คุณไม่ต้องไปทำทรีตเม้นต์บ่อยเลยนะคะ ถ้าเราใช้ครีมนวดหลังจากสระผมเป็นประจำทุกครั้ง ก็เหมือนเราได้บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำไปในตัวด้วย เส้นผมก็ไม่พันกันจนขาดและชี้ฟูด้วยค่ะ

น้ำเย็นสระผมได้ดีกว่าน้ำอุ่น

wash-your-hair-properly (1)

ใครจะรู้ว่าเรื่องน้ำก็สำคัญกับเส้นผมมากอยู่เหมือนกัน การสระผมด้วยน้ำเย็นอาจจะทรมานสำหรับคนขี้หนาว แต่ลองมาดูประโยชน์กันก่อนแล้วคุณสาวๆ จะไม่อยากสระผมด้วยน้ำอุ่นเลยค่ะ

  1. น้ำเย็นเก็บความชุ่มชื่นให้เส้นผมได้ดีกว่าน้ำอุ่น และไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกินไป แต่น้ำอุ่นกลับทำให้เกล็ดผมเปิดแล้วดึงเอาความชุ่มชื่นออกไปไม่ต่างอะไรกับผิว
  2. น้ำเย็นช่วยเพิ่มความเงางามให้กับเส้นผม และยังช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้ผมไม่ลีบแบน หมดปัญหาเรื่องเส้นผมพันกันอีกด้วย
  3. การสระผมด้วยน้ำเย็นช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ ทำให้ผมไม่หลุดร่วงและหนังศีรษะก็สะอาด
  4. น้ำเย็นช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและทำให้รากผมของเราแข็งแรงขึ้นกว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่น

ถึงแม้การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะผ่อนคลายแค่ไหน แต่ถ้าเทียบถึงเรื่องประโยชน์กับน้ำเย็นแล้ว เรียกได้ว่าเทียบกันไม่ติดเลยนะคะสาวๆ

 

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *