5 สูตรจากกรดผลไม้ DIY ที่บ้านได้เลย

0

การบำรุงผิวมีหลายแบบหลายขั้นตอนให้เราเลือก ซึ่งการมาส์กผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาวๆ นิยมบำรุงเป็นประจำ แถมเดี๋ยวนี้ยังชอบ DIY ทำส่วนผสมดูแลผิวขึ้นมากันเองแล้วด้วย ซึ่งวันนี้สดสวยจะมาแชร์สูตรมาส์กจากกรดผลไม้ (Alpha hydroxy acids หรือ AHA) จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใสที่ดูกระจ่าง สูตรไหนจะตอบโจทย์ผิวสาวๆ บ้าง ลองเลือกเลยค่ะ

acid-mask-diy-5

Lactic Acid Mask

acid-mask-diy-3

ลองผสมน้ำเกรฟฟรุตคั้น 1/2 ลูก กับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง แล้วมาสก์ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ผิวกระจ่างและป้องกันริ้วรอย เพราะ Lactic Acid อยู่ในโยเกิร์ตและผลไม้เป็นกรดที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวอ่อนบางและป้องกันสิวอุดตันได้ดี

Tartaric Acid Mask

acid-mask-diy-6

กรดนี้มีมากในองุ่นและกล้วย ช่วยทำให้ผิวนุ่มเนียนและเรียบลื่นขึ้น สูตรง่ายๆ ก็คือนำกล้วยมาบดแล้วพอกหน้าได้เลย หรือสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นให้เหมาะกับผิวก็ได้ เช่น ผิวแห้ง เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผิวมัน เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา หรือจะลองเติมข้าวโอ๊ตลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะเป็นได้ทั้งสครับและมาส์กค่ะ

Citric Acid Mask

acid-mask-diy-2

ซิทริก แอซิด มักจะมีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น เกรพฟรุตและมะนาว จะช่วยให้ผิวสว่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ แนะนำให้ลองสูตรนี้ นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ โดยนำมาทาให้ทั่วหน้าและลำคอ เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อเริ่มแห้งจะรู้สึกตึงๆ ผิว ก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วบำรุงผิวตามปกติค่ะ

Malic Acid Mask

acid-mask-diy-4

ข้อดีของกรดมาลิคคือช่วยชะลอริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และลดการเกิดสิวได้ พบได้มากในแอปเปิ้ล สูตรนี้มีวิธีง่ายๆคือ บดแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชา มาสก์ทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยๆ ล้างออกโดยนวดผิวไปด้วย ผิวจะนุ่มเด้ง และกระจ่างใสขึ้น

Glycolic Acid Mask

acid-mask-diy-1

กรดตัวนี้ทำให้ผิวชุ่มชื่นและอิ่มน้ำขึ้น และยังทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอกันอีกด้วย เคล็ดลับสูตรนี้คือ ใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวครึ่งลูก ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน มาสก์ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น


 

ทุกสูตรแนะนำให้มาส์กแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เว้นระยะห่างประมาณ 3 วัน จะช่วยบำรุงผิวให้ดูดีขึ้นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *