3 วิธีแก้ “การเผาผลาญช้าลง” ให้กลับมาดีขึ้น

0

 

หากเพื่อนๆ กำลังหมดกำลังใจจากการพยายามลดไขมันหน้าท้อง เนื่องมาจาก “การเผาผลาญช้าลง” เพราะปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น บวกกับไม่มีเวลาใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหาร

22

เมื่อเราพูดถึง “เมแทบอลิซึม” หรือระบบเผาผลาญ เราหมายถึงอัตราการเผาผลาญซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายเปลี่ยนสิ่งที่เรากินและดื่มไปเป็นพลังงานที่ใช้งานได้ และเก็บพลังงานนั้นไว้เพื่อใช้ในภายหลัง

แต่อย่าเพิ่งล้มเลิกความตั้งใจที่ลดน้ำหนักและกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง เพราะยังมีคำแนะนำที่จะช่วยให้การเผาผลาญของเพื่อนๆ กลับมาดีขึ้น ส่วนจะเป็นวิธีไหนบ้างนั้น ตามสดสวยมาดูกันเลยค่ะ

1.การลดการรับประทานอาหารเล็กๆ น้อยๆ

วิธีนี้ทำให้มีผลในเชิงบวก 2 ประการ หนึ่งคือ เพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มลดไขมัน อาจไม่เห็นผลมากนักหากเทียบกับคนที่ต้องการลดเฉพาะส่วน แต่การลดไขมันโดยรวมจะช่วยให้เพื่อนๆ เห็นผลลัพธ์ที่ต้องการได้ สองคือ เมื่อเราลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายก็จะเริ่มเพิ่มการเผาผลาญ และควรเลือกอาหารเช่น โปรตีนและไขมันดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

2.เพิ่มการออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเข้มข้น (Intense Cardio Exercise)

การออกกำลังกายทุกชนิดจะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้น เดินมากขึ้น เดินขึ้นบันไดลุกขึ้นและเคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน แต่ผลลัพธ์การลดน้ำหนักที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนๆ เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจจริงๆ ดังนั้น ลองเลือกการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้

3.เพิ่มกล้ามเนื้อ

ระดับของกล้ามเนื้อในระดับที่สูงขึ้นสามารถเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญในระหว่างทำกิจกรรมและออกกำลังกาย เลือกผสมการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งไปด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *