อยากหุ่นดี! ใน 1 วันต้องกินและทำตัวยังไง?

0

คำตอบง่ายๆ ของคนอยากหุ่นดี คือต้องอาศัยการปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งอาการที่ร่างกายคุณต้องการขึ้นอยู่กับอายุ เพศ ขนาดร่างกาย และสุขภาพของคุณ รวมถึงการออกกำลังกายและปัจจัยแวดล้อม แม้แต่ยาที่คุณรับประทานเข้าไป ประเด็นสำคัญสำหรับการกินในบทความนี้คือ ถ้าคุณบริโภคแคลอรี่มากกว่าที่เผาผลาญได้คุณเข้าข่ายที่ควรลดนํ้าหนัก ซึ่งในการลดนํ้าหนัก การลดปริมาณของแคลอรี่ส่วนเกินเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี มาดูกันว่าบุคคลแบบไหนที่ควรรับประทานอาหารประเภทเพื่อสุขภาพเพื่อให้สุขภาพดีและหุ่นดีด้วย

100

 

 • แคลอรี่ในแต่ละวัน
  กินมากหรือน้อยแค่ไหนขึ้นกับเป้าหมายของคุณ อยากหุ่นดีสมส่วนแบบรักษานํ้าหนักตัว หรือ ลด-เพิ่มสำหรับกิจกรรมบางอย่างหรือไม่นั่นเอง การเน้นกินอาการใดๆ จะเกี่ยวข้องกับแคลอรี่เพราะเป็นตัววัดปริมาณอาหารที่เรากิน เช่น ทั้งเพศชายและหญิง ต้องมีความแอคทีฟอย่างน้อยประมาณวันละ 30-60 นาที (การเดินประมาณ 4.8 กิโลเมตร) หรือ 60 นาทีขึ้นไปในแต่ละวัน

 

 • อาหารในแต่ละวันต้องการเท่าไหร่กัน?
  พืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช นม เนื้อสัตว์หรืออาหารทางเลือกอื่นที่ทดแทนสำหรับปริมาณในการบริโภคแต่ละวันก็แตกต่างกันไปตามช่วงอายุ เช่น 19-50 ปี ผู้ชาย จะเน้นผลไม้และผัก ตามด้วยธัญพืช นม และเนื้อ ในขณะที่ผู้หญิงจะมีอัตราส่วนที่พอกัน แต่น้อยกว่าเล็กน้อย เมื่ออายุ 51 ปีขึ้นไป ผลไม้และผักรวมถึงธัญพืชควรเป็นสัดส่วนที่พอๆ กัน ในขณะที่ให้นมและเนื้อสัตว์เป็นครึ่งนึงของผักและผลไม้นั่นเอง

 

 • กำหนดปริมาณอาหารคร่าวๆ ในการทานแต่ละวัน ตัวอย่างเช่น
  1. ผลไม้และผัก: ผลไม้ 1 ชิ้น น้ำผลไม้ครึ่งถ้วย, ผลไม้กระป๋องหรือผักผลไม้กระป๋องครึ่งหนึ่ง หรือแบบแช่แข็ง, ผักดิบหรือสลัด 1 ถ้วย
  2.ขนมปังเบเกิลครึ่งหนึ่ง ขนมปัง 1 แผ่น หรือแผ่นแป้งสาลีดานิต้า ข้าวหรือพาสต้าแล้วแต่สะดวก รวมทั้งซีเรียส 1 ออนซ์ หรือ 3 ช้อนแบบทานร้อนๆ
  3. นมหรืออาหารทางเลือกทดแทน นม 1 ถ้วย, เครื่องดื่มถั่วเหลือง 1 ถ้วย, โยเกิร์ตสามในสี่ถ้วย, ชีส 1 ออนซ์ครึ่ง
  4. เนื้อสัตว์หรืออาหารทางเลือกทดแทน ประเภทปลาปรุงสุก 2 ออนซ์ครึ่ง เนื้อไม่ติดมัน เนื้อไก่หรือ ไข่ 2 ฟอง เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

 

ทั้งนี้ถ้าอยากสุขภาพดีและควบคุมนํ้าหนักไปด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรศึกษาว่าร่างกายของคุณเป็นอย่างไร ตอนนี้เจอปัญหาหรือต้องการแก้ไขอย่างไร รวมทั้งคุณสามารถรับประทานอะไรได้บ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีและเหมาะสมกับคุณนั่นเองค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *