ช่วงเวลาดีสุดในการกินคาร์บ เพื่อลดอ้วน

0

หลายคนคิดว่าการกินคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ควรจะต้องจำกัดหรือว่าเลี่ยงไปเลยโดยสิ้นเชิง แต่การทำแบบนั้นในระยะยาวอาจมีผลเสียต่อสุขภาพเราได้ ซึ่งมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า คาร์โบไฮเดรตมีบทบาทสำคัญในเป้าหมายด้านสุขภาพและการออกกำลังกายของเพื่อนๆ เช่น มันช่วยสร้างกล้ามเนื้อและปรับปรุงประสิทธิภาพการในการออกกำลังกาย (อ้างอิง)

คาร์โบไฮเดรต คือ

เป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่ร่างกายต้องการและให้ 4 แคลอรีต่อกรัม คาร์โบไฮเดรตส่วนใหญ่จะถูกย่อยให้กลายเป็นกลูโคสซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างง่ายดาย คาร์โบไฮเดรตมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่

  1. คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple Carbohydrates)  ประกอบด้วยน้ำตาลหนึ่งหรือสองโมเลกุล อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ได้แก่ น้ำตาล, ผลไม้, น้ำผลไม้, น้ำผึ้งและนม
  2. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex carbohydrate)  มีโมเลกุลน้ำตาล 3 โมเลกุลขึ้นไป อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูง ได้แก่ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ควินัวและมันฝรั่งหวาน

ช่วงเวลาดีสุดในการกินคาร์บ

the-best-time-to-eat-carbs-for-lose-weight

  • ในการศึกษาหนึ่ง ผู้เข้าร่วมที่มีน้ำหนักเกินจำนวน 78 คน ถูกขอให้กินอาหารแคลอรี่ต่ำโดยกินคาร์โบไฮเดรตเฉพาะในมื้อเย็น 1 กลุ่ม และอีกกลุ่มให้กินคาร์โบไฮเดรตในมื้ออาหารทุกมื้อ กลุ่มกินมื้อเย็นเท่านั้นทำให้น้ำหนักรวมและไขมันในร่างกายลดลงและรู้สึกอิ่มยาวนานกว่ากลุ่มที่ทานคาร์โบไฮเดรตในทุกมื้อ (อ้างอิง)
  • ในทางกลับกันมีอีกการศึกษาในผู้เข้าร่วมเป็นผู้ชายที่มีน้ำหนักเกิน 58 คน ทานแคลอรี่ต่ำพร้อมทานคาร์โบไฮเดรตในมื้อกลางวัน กับอีกกลุ่มกินมื้อเย็นพบว่า ทั้งสองกลุ่มมีประสิทธิภาพในการลดไขมันคล้ายกัน (อ้างอิง)
  • ในขณะเดียวกันการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าร่างกายของเราจะเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้ดีขึ้นในตอนเช้าและไขมันในตอนเย็นซึ่งหมายความว่า เราควรทานคาร์โบไฮเดรตในช่วงเช้าเพื่อการเผาผลาญไขมันที่ดีที่สุด (อ้างอิง)

อย่างไรก็ดี จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่สิ่งสำคัญหากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักให้ตั้งเป้าที่จะเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่มีเส้นใยสูงและเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวโอ๊ตและควินัว มากกว่าทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีแล้ว เช่น ขนมปังขาว พาสต้าสีขาวและขนมอบต่างๆ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *