Super Food สุดยอดอาหารสุขภาพที่… ชวนอ้วนไม่รู้ตัว!

0

เคยสงสัยมั้ยว่าทั้งๆ ที่คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน แต่ทุกครั้งที่ชั่งน้ำหนักทำไมตัวเลขไม่ลดลง นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่า อาหารบางอย่างที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพและน้ำหนัก แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เสมอไป

อาหาร ‘Low-Fat’ ทำอ้วนเหมือนกันนะ

super-food-made-me-fat (2)

ฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่อันที่จริง อาหาร Low-Fat หรือ Fat-Free นั้นมีการเพิ่มคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยเร็วมากลนั่นทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้คุณรู้สึกหิวมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น อาหารไขมันต่ำบางครั้งก็อาจมีน้ำตาลสูง เนื่องจากมีการเติมรสหวานเพื่อให้รสชาติดีขึ้น

เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นอาหาร Low-Fat แต่อาจจะไม่ Low-Sugar ทางที่ดีอย่าลืมดูปริมาณน้ำตาลบนฉลากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ด้วย

“น้ำตาลเทียม” คิดดีแล้วใช่ป่ะ?

super-food-made-me-fat (5)

สาวๆ บางคนมองว่าน้ำตาลเป็นอันตรายต่อสุขภาพจึงหันมาพึ่งน้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อย่างเช่น Aspartame แต่จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำตาลเทียมเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แถมยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวานตามมาด้วย นั่นเป็นเพราะน้ำตาลเทียมนั้นหวานกว่าน้ำตาลธรรมชาติมากแม้ลิ้นจะได้รับรสหวาน แต่น้ำตาลเทียมไม่สามารถหลอกสมองได้ ทำให้สมองสั่งการให้เราอยากของหวาน รวมทั้งรับประทานอาหารมากขึ้น เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงน้ำตาลเทียมแล้วมองหาน้ำตาลจากธรรมชาติแทนจะดีกว่า

อาหารเสริม… เสริมอ้วนงี้

super-food-made-me-fat (1)

บางคนที่เลือกรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง อาจลืมนึกไปว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรวมทั้งวิตามินต่างก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวด้วยเช่นกัน อย่างเช่น วิตามินดีซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นในการดูดซึมแคลซียมและลดการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย ช่วยระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ จากการศึกษาเรื่อง Hormone and Metabolic Research เปิดเผยว่าการได้รับวิตามินดีในปริมาณมากๆ ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการรับประทานวิตามินตัวนี้ จึงอาตส่งผลต่อน้ำหนักตัว แต่เหนือสิ่งอื่นใด การรับประทานวิตามินนั้นไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวเท่ากับวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารของแต่ละคนหรอกนะ

ผลไม้ก็ใช่ย่อยนะจ้ะ!

super-food-made-me-fat (4)

ผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับผู้ที่เลือกรับประทานแต่ผลไม้แต่น้ำหนักตัวยังไม่ลด ลองดูซิว่าผลไม้ที่คุณบริโภคเป็นผลไม้ชนิดที่มีน้ำตาลสูงหรือเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ อย่าหวังว่าการลดน้ำหนักจะได้ผล เพราะผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลจะมีแคลอรีมากตามไปด้วย

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *