สารสกัดจากปวยเล้ง ช่วยลดน้ำหนักได้จริง?

0

อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกให้ดี ส่วนประกอบเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคอย่างเราควรดูและศึกษาเพื่อตัดสินใจ เมื่อไม่นานมานี้มีวัตถุดิบหนึ่งในรับความนิยมนั่นก็คือ “สารสกัดจากปวยเล้ง (Spinach)” โดยมีการอ้างว่าช่วยลดน้ำหนักด้วยการลดความอยากอาหาร

สารสกัดจากปวยเล้ง ช่วยลดน้ำหนักได้จริง?

spinach-extract-may-be-an-effective-weight-loss

สารสกัดจากปวยเล้ง หรือที่เรียกว่า Appethyl เป็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก มันมี Thylakoids ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระและคลอโรฟิลล์

Thylakoids ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ย่อยสลายไขมัน สิ่งนี้จะช่วยชะลอการย่อยไขมันซึ่งจะเป็นการเพิ่มระดับฮอร์โมนลดความอยากอาหาร เช่น กลูคากอน นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับฮอร์โมนความหิว

โดยรวมคือ สารสกัดนี้นั้นส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยการชะลอการย่อยไขมัน ช่วยลดความอยากอาหารชั่วคราวและทำให้เพื่อนๆ กินน้อยลง และจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การรับประทานสารสกัดปวยเล้ง 2-3 เดือนอาจทำให้น้ำหนักลดลง อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงมีหรือเปล่า?

สารสกัดปวยเล้งดูเหมือนจะไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง ในคนที่มีสุขภาพดีอาจลดระดับอินซูลินชั่วคราวและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีผลกระทบระยะยาวต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประเมินความปลอดภัยของสารสกัดนี้ต่อผู้ป่วยตามเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน


 

สำหรับสดสวยยังคงคิดว่า เราควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดคาร์บและเพิ่มไขมันดี ออกกำลังกายเป็นประจำ น่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก

ที่มา: Spinach Extract: An Effective Weight Loss Supplement? โดย Atli Arnarson, PhD, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *