“ผงมะรุม” ช่วยลดน้ำหนักได้?

0

มะรุมเป็นสมุนไพรอินเดียที่ได้จากต้นมะรุม ถูกใช้ในยาอายุรเวท (ระบบการแพทย์โบราณของอินเดีย) เพื่อรักษาโรคผิวหนัง โรคเบาหวานและการติดเชื้อ ยาวนานเป็นเวลาหลายพันปี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ช่วยเรื่องลดน้ำหนักด้วย แต่นั่นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ที่ “ผงมะรุม” ช่วยลดน้ำหนักได้?

moringa-powder-for-lose-weight

 

ผงมะรุม เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ได้รับการแนะนำว่า ช่วยลดน้ำหนัก มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า มะรุมสามารถลดการสะสมไขมันและเพิ่มการสลายไขมัน (แต่เป็นการศึกษาในหลอดทดลอง จึงยังไม่ทราบว่าเอฟเฟกต์ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ได้หรือไม่) จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาของมนุษย์ที่ได้ตรวจสอบผลของมะรุมต่อการลดน้ำหนัก

อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาหนึ่ง ในระยะเวลา 8 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วม 41 คนที่เป็นโรคอ้วน ได้รับอาหารและการออกกำลังกายที่เหมือนกัน ผู้ที่ทาน 900 มก. ของอาหารเสริมที่มีมะรุม ขมิ้น ลดน้ำหนักได้ 4.8 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก น้ำหนักลดลงไปเพียง 1.8 กิโลกรัม

ในการศึกษาที่คล้ายกัน แต่มีขนาดใหญ่ขึ้น นักวิจัยได้สุ่มคน 130 คนที่มีน้ำหนักเกิน ได้รับอาหารเสริมเช่นเดียวกับการศึกษาข้างต้นและยาหลอกเหมือนกัน พบว่า ผู้ที่ได้รับอาหารเสริมลดน้ำหนักได้ 5.4 กก.ในช่วง 16 สัปดาห์เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ลดได้ 0.9 กิโลกรัม นอกจากนี้คอเลสเตอรอลไม่ดียังลดลงอีกด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ “มะรุม” อย่างเดียวในการศึกษากับมนุษย์ รวมทั้งผลข้างเคียง ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักจริงๆ แนะนำว่าให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และยกน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ จะช่วยให้การเผาผลาญดีขึ้น และการลดน้ำหนักเป็นไปอย่างยั่งยืน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *