ลดคาร์บ ช่วยลดอ้วนได้จริงๆ หรือไม่?

0

เมื่อลดน้ำหนัก หลายคนคิดว่าต้องลดคาร์บ แต่ว่าจริงๆ แล้วนั้น การลดคาร์บช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่? มาลองหาคำตอบพร้อมๆ กันที่บทความนี้เลย

low-carb-can-loss-weight

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นคือข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ในหลายกรณีสิ่งนี้เกิดขึ้นแม้ไม่มีการจำกัด แคลอรี่ ตราบใดที่เรายังกินคาร์โบไฮเดรตในระดับต่ำและปริมาณโปรตีนสูง เราก็จะยังสามารถลดน้ำหนักได้

  • การศึกษาหนึ่งโดย JS Volek ปี 2004 ศึกษาเกี่ยวกับ การเปรียบเทียบพลังงานที่จำกัดคาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำในอาหารที่มีการ จำกัด พลังงานและการสูญเสียน้ำหนักของร่างกายในผู้ชายและผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน พบว่า กลุ่มที่กินคาร์โบไฮเดรตต่ำลดน้ำหนักได้ดีกว่าและยังลดไขมันหน้าท้องได้มากถึง 3 เท่า มากกว่าในกลุ่มที่กินไขมันต่ำ
  • ในปีเดียวกัน ผลงานศึกษาโดย Meckling KA ศึกษาเกี่ยวกับ การเปรียบเทียบอาหารไขมันต่ำกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำในการลดน้ำหนักองค์ประกอบของร่างกายและปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจและหลอดเลือด ในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกิน พบว่า กลุ่มลดคาร์โบไฮเดรตลดได้ 7.0 กิโลกรัม ส่วนกลุ่มลดไขมันลดน้ำหนัก 6.8 กิโลกรัม อย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้ถือว่าไม่มีความแตกต่างนัยสำคัญทางสถิติ
  • ปี 2006 Daly ME ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลระยะสั้นของคำแนะนำการจำกัดคาร์โบไฮเดรตในผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 พบว่า กลุ่มคาร์โบไฮเดรตต่ำลดน้ำหนักได้ 3.55 กก. ในขณะที่กลุ่มไขมันต่ำลดเพียง 0.92 กิโลกรัม ตัวเลขนี้ถือว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
  • McClernon FJ ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในปี 2007 เกี่ยวกับผลของอาหาร Ketogenic คาร์โบไฮเดรตต่ำและอาหารไขมันต่ำต่ออารมณ์ความหิว พบว่า กลุ่มคาร์โบไฮเดรตต่ำลดน้ำหนักได้ 12.9 กก. ในขณะที่กลุ่มไขมันต่ำลดไปเพียง 6.7 กิโลกรัม

ความจริงก็คือการทานคาร์โบไฮเดรตนั้นละเอียดอ่อน การกินคาร์บ เช่น น้ำตาลทรายขาว นั้นเชื่อมโยงกับการเพิ่มของน้ำหนัก แต่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอื่นๆ ที่ไม่ผ่านการแปรรูป หรือขัดสีนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่า

ที่มา: 23 Studies on Low-Carb and Low-Fat Diets — Time to Retire The Fad โดย Kris Gunnars, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *