แนวทางลดอ้วนด้วยวิธีกินมื้อเช้าและมื้อเย็น แบบนี้!

0

เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “มื้อเช้า” ช่วยให้ผอมได้แต่ก็ต้องเลือกดีๆ ด้วยเหมือนกัน ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าแคลอรี่สูงจะลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานหรือรับประทานอาหารเช้าน้อยๆ แต่ไปเน้นหนักมื้อเย็นเต็มที่ อ้างอิงจากบทความเรื่อง งานวิจัยพบ “มื้อเช้า” พลังงานสูง ช่วยลดอ้วนได้ดีกว่า

และจากหนังสือ “แค่นอนดีก็ผอมได้” โดย ซะโต้ เคะอิโกะ (สำนักพิมพ์อมรินทร์) ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจและใช้เป็นทริคในการลดน้ำหนักสำหรับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดีในเรื่องของการมื้อเช้าและมื้อเย็นอย่างสมดุล โดยใช้หลักการนี้

“กินให้อิ่มในมื้อเช้า กินเบาๆ ในมื้อเย็น เคล็ดลับสร้างหุ่นสวยให้ได้ผล”

how-to-lose-weight-by-eating-breakfast-and-dinner-this-way

เพราะว่าการกินอาหารของคนเรานั้นถูกควบคุมด้วยฮอร์โมน 2 ชนิดนั่นเองค่ะ

  • ฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนทำให้เรารู้สึกหิว
  • ฮอร์โมนเลฟติน ทำให้รู้สึกอิ่ม

และทั้งคู่จะมีการทำงานแบบสลับกันไปมา ตามแต่นาฬิกาชีวิต โดยจะมีระยะเวลาคร่าวๆ ประมาณ 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็เป็นธรรมชาติที่จัดระเบียบไว้แล้วว่าเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมนั่นเอง

เพราะแบบนี้เมื่อเราปล่อยให้ท้องว่างนานเกินไป เกรลินจะถูกหลั่งออกมามากเกินไปและทำให้เรากินเกินเพราะว่ารู้สึกโหยนั่นเอง และจากพฤติกรรมนี้ก็ทำให้เราอ้วนขึ้น!

ดังนั้น วิธีกินที่จะช่วยลดอ้วนได้ดีที่สุดคือ เราต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น แต่สำหรับมื้อเย็นนั้นให้กินแค่พอรู้สึกอิ่มเท่านั้น

เมื่อเรากินน้อยลงในมื้อเย็นแล้วระบบย่อยอาหารและส่วนอื่นๆ ก็จะทำงานน้อยลงตามไปด้วยจึงช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ทำให้เรานอนได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ตามบทความเรื่อง INFOGRAPHIC: หัวใจของ “การนอนให้ผอม” คืออะไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *