กลูโคแมนแนน (Glucomannan) สุดยอดไฟเบอร์ อาหารเสริมลดน้ำหนัก

0

กลูโคแมนแนน (Glucomannan) เป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ที่มักผลิตมาจากรากหัวบุก ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักในการศึกษาหลายครั้ง เช่นเดียวกับไฟเบอร์ละลายน้ำอื่นๆ เชื่อว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้หลายวิธี ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • แคลอรี่ต่ำมาก
  • เมื่อเรากินกลูโคแมนแนนเข้าไป มันใช้พื้นที่ในท้องของเราค่อนข้างมาก ซึ่งกลไกนี้นั้นจะช่วยส่งเสริมความรู้สึกอิ่ม และแน่นอนว่าจะนำไปสู่การกินที่น้อยลงเนื่องจากรู็สึกอิ่มมากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะการกินในมื้อต่อไปของเรา
  • กลูโคแมนแนนทำให้กระบวนการการล้างกระเพาะอาหารล่าช้า ซึ่งทำให้เกิดความอิ่มมากขึ้น
  • กลูโคแมนแนนจะเป็นเหมือนกับเช่นเดียวกับไฟเบอร์ละลายน้ำอื่นๆ จะช่วยลดการดูดซึมโปรตีนและไขมัน

101

นอกจากนี้ยังช่วยเป็นอาหารของแบคทีเรียที่เป็นมิตรในลำไส้ของเพื่อนๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นกรดไขมันสายสั้น เช่น butyrate ซึ่งเจ้ากรดไขมันตัวนี้นั้นจะทำหน้าที่ป้องกันการได้รับไขมัน หรือเหมือนตัวดักจับไขมัน และการเพิ่มแบคทีเรียในลำไส้ของเรานั้นอาจมีประโยชน์อื่นๆ ด้วยนะคะ การศึกษาหลายๆ ชิ้นยังได้แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างแบคทีเรียในลำไส้ที่เปลี่ยนแปลงและน้ำหนักตัวที่เป็นไปในทางที่ดี

กลูโคแมนแนน แตกต่างจากไฟเบอร์ละลายน้ำอื่นๆ ส่วนใหญ่เนื่องจากมีความหนืดเป็นพิเศษทำให้มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักมากยิ่งขึ้นด้วย ยังไม่หมดเท่านั้นนะคะ กลูโคแมนแนน ยังให้ประโยชน์เรื่องสุขภาพอื่นๆ อย่างการช่วยลดไขมันไม่ดีในร่างกายของเราได้ด้วยค่ะ

เรียกว่าข้อดีจัดเต็มแบบนี้ เพื่อนๆ ที่มีเป้าหมายในการลดน้ำหนักสามารถหาซื้อในรูปแบบอาหารเสริมได้ แต่สำหรับคนที่มีเงื่อนไขของโรค ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *