อ้วน = ขาดวิตามินดี? มีคำตอบที่นี่! พร้อมอาหารลดน้ำหนักแนะนำ

0

อาหารจานด่วน มันฝรั่งทอดและโซดา อาหารทั้งหมดนำไปสู่โรคอ้วน แต่ตอนนี้การวิเคราะห์ใหม่แสดงให้เห็นการเชื่อมโยงที่น่าแปลกใจระหว่างวิตามินดีและไขมันหน้าท้อง หลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Netherlands Epidemiology of Obesity นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย VU และศูนย์การแพทย์ Leiden University ในเนเธอร์แลนด์พบว่า

โรคอ้วนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขาดวิตามินดี

fat-and-vitamin-d-1

นอกจากนี้ยังพบว่าสารอาหารมีบทบาทอย่างไรในการสะสมไขมันในผู้ชายและผู้หญิงอายุ 45-65 ปี การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงและผู้ชายที่มีไขมันในช่องท้องในระดับสูงหรือที่เรียกว่าไขมันหน้าท้องก็มีความสามารถในการขาดวิตามินดี

นักวิจัยชั้นนำกล่าวว่า เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างไขมันหน้าท้องกับการขาดวิตามินดี ผู้ที่มีรอบเอวใหญ่ควรพิจารณาให้มีการตรวจสอบระดับวิตามินดีของตัวเอง หากเพื่อนๆ ไม่ได้ต้องการวิตามินดีจากแดด ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันอยู่ที่ 600 IU (เป็นหน่วยวัดมาตรฐานสากลซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้อ้างอิงเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพ สารออกฤทธิ์แต่ละชนิด) ลองเพิ่มอาหารเหล่านี้ในมื้อดู

ปลาเทราท์, 539 IU ต่อ 2.5 ออนซ์

fat-and-vitamin-d-5

เป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีนบำรุงกล้ามเนื้อ โบนัสอีกอย่างหนึ่ง รสที่ละเอียดอ่อนของปลาเข้ากันเป็นอย่างดีกับซอสเข้มข้น ลองทำเทปลาเทราท์บนเตาถาดด้วยซอสไวน์ขาวหรือย่างมันลงบนตะแกรงด้วยกระเทียมสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการความรวดเร็ว

ปลาแซลมอน, 493 IU ต่อ 3 ออนซ์

fat-and-vitamin-d-2

เจ้าปลาชนิดนี้นั้นมีไขมันเยอะมาก ในปริมาณ 1 กรัม แซลมอนให้พลังงานที่ 9 กิโลแคลอรี่ แต่… ไขมันเยอะๆ ที่อยู่ในแซลมอนนั้น เป็นไขมันที่ดีค่ะเพื่อนๆ ดังนั้นโล่งใจได้เลย ซึ่งการเพิ่มไขมันที่ดี (HDL) ให้กับร่างกายก็จะเป็นการไปขับไล่เจ้าไขมันแย่ๆ (LDL) ได้ด้วยนั่นเอง

เห็ดชองเทอเรลล์, 114 IU ต่อ 1 ถ้วย

fat-and-vitamin-d-3

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในแหล่งของวิตามินดี เห็ดชองเทอเรลล์สมควรเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เพื่อนๆ ควรซื้อมากที่สุดอย่างหนึ่ง เมื่อต้องไปซุปเปอร์

ไข่, 41 IU ต่อไข่ 1 ฟอง

fat-and-vitamin-d-4

ไข่วันละฟอง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ให้เลือกเป็นไข่ต้ม ทานกับข้าวกล้องช่วยเพิ่มทั้งโปรตีนและวิตามินดี ใยอาหาร


ที่มา: The Surprising Link Between Belly Fat and Vitamin D โดย APRIL BENSHOSAN, Eatthis.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *