DASH DIET กับ 5 ข้อดี ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

0

DASH Diet หรือ Dietary Approaches to Stop Hypertension เป็นแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง ได้รับการอ้างถึงอย่างต่อเนื่องว่าเป็นหนึ่งในอาหารโดยรวมที่ดีที่สุด แผนการกินตลอดชีวิตมุ่งเน้นไปที่การบริโภคผลไม้ ผัก โปรตีนไม่ติดมันและเมล็ดธัญพืช อาหารที่มีโซเดียมสูงหรือน้ำตาลสูงจะต้องถูกจำกัด

 

61

 

โปรแกรม DASH ได้รับการพัฒนาโดยคณะผู้เชี่ยวชาญของ National Institutes of Health เพื่อช่วยให้ชาวอเมริกันลดความดันโลหิตได้ แต่ปรากฎว่ามันสามารถส่งเสริมการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและอาจให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ  และนี่คือข้อดีของ DASH Diet ที่สดสวยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณากันดูค่ะ

 

1. มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าช่วยเรื่องสุขภาพ

DASH ได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวาง การศึกษาเดิมที่แนะนำแผนการรับประทานอาหารได้รับการตีพิมพ์ในปี 1997 และแสดงให้เห็นว่าอาหารช่วยลดความดันโลหิตสูงในผู้ที่มีความดันโลหิตปกติและลดได้มากขึ้นในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง

เนื่องจากการศึกษาดั้งเดิมได้รับการแนะนำการวิจัยล่าสุดได้ยืนยันการค้นพบนี้ ในความเป็นจริงผู้เขียนการวิเคราะห์ในปี 2559 สรุปว่า “วิธีการบริโภคอาหาร DASH อาจเป็นมาตรการควบคุมอาหารที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตสูงตามหลักฐานที่มีคุณภาพสูง”

และผู้ที่ปฏิบัติตามแผนการรับประทานอาหารสามารถคาดหวังประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ การวิจัยเพิ่มเติมพบว่าอาหาร DASH ช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL และอาจปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ ด้วย DASH แสดงให้เห็นว่าเป็นกลยุทธ์การจัดการที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคเบาหวานและการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าอาหาร DASH อาจลดความเสี่ยงของโรคเกาต์ในผู้ชาย

นอกเหนือจากการศึกษาที่สนับสนุนอาหาร DASH โดยเฉพาะแล้ว งานวิจัยยังพบอย่างต่อเนื่องว่าการลดปริมาณน้ำตาล การกำจัดอาหารที่มีโซเดียมสูงและการเพิ่มปริมาณการบริโภคผักและผลไม้จะนำไปสู่ประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลาย

 

2. เป็นโปรแกรมที่เข้าถึงได้

อาหารที่แนะนำของโปรแกรม DASH สามารถหาได้ง่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตเกือบทุกแห่ง ไม่มีส่วนผสมที่หายาก ดังนั้น เพื่อนๆ จึงเข้าถึงโปรแกรมนี้ได้อย่างง่ายดายค่ะ

 

3. มีความยืดหยุ่น

เป็นโปรแกรมที่สามารถปรับได้ตามความเหมาะสม ตามเพศและระดับกิจกรรมของเพื่อนๆ

 

4. ความสมดุลทางโภชนาการ

ในขณะที่อาหารจำนวนมากต้องการให้ผู้บริโภคปรับสมดุลของธาตุอาหารหลักอย่างมาก (รวมถึงอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำหรืออาหารที่มีไขมันต่ำ) หรือจำกัดแคลอรีอย่างรุนแรง แต่อาหาร DASH ยังคงอยู่ในหลักเกณฑ์ทางโภชนาการที่จัดทำโดย USDA ตัวอย่างเช่นในอาหาร DASH จะใช้พลังงานประมาณ 55% ของแคลอรี่จากคาร์โบไฮเดรต

ตาม USDA 20% ถึง 35% ของแคลอรี่ของคุณควรมาจากไขมันและน้อยกว่า 10% ของแคลอรี่เหล่านั้นควรเป็นไขมันอิ่มตัว ในอาหาร DASH แคลอรี่ไม่เกิน 27% จะมาจากไขมันและถึง 6% ของแคลอรี่เหล่านั้นจะเป็นไขมันอิ่มตัว เมื่อทำตามโปรแกรมคุณควรจะได้รับสารอาหารสำคัญอื่นๆ ที่แนะนำเช่นโปรตีนไฟเบอร์และแคลเซียม

 

5. ทำได้ตลอดชีวิต

เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงได้ง่าย ดังนั้น DASH จึงเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สามารถปรับใช้ทำได้ตลอดชีวิต

 

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีแล้ว เพื่อนๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ลึกซึ้งของวิธีการทำ DASH ได้เลยค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *