“กินอย่างมีสติ” ช่วยลดอ้วน เคยลองหรือยัง?

0

การกินอย่างมีสติเป็นเทคนิคที่ช่วยให้คุณควบคุมพฤติกรรมการกินได้ ยิ่งกับการลดน้ำหนักด้วยแล้ว “อาหาร” ถือว่าเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ส่งผลต่อเป้าหมายเกิน 70%  ซึ่งปัญหาของหลายๆ คนคือ มักขาดการยับยั้งชั่งใจในการกิน แต่ในบทความนี้ เรามาลองดูวิธีการกินอย่างมีสติ หรือ Mindful Eating ที่จะช่วยให้คุณได้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิผลกัน

 

82

 

การกินอย่างมีสติคืออะไร?

การกินอย่างมีสติขึ้นอยู่กับการเจริญสติซึ่งเป็นแนวคิดทางพุทธศาสนา โดยสติเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำสมาธิที่ช่วยให้คุณรับรู้และรับมือกับอารมณ์และความรู้สึกทางร่างกายของคุณ ใช้เพื่อรักษาสภาวะต่างๆ รวมถึงความผิดปกติของการรับประทานอาหาร ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวลและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารต่างๆ

การกินอย่างมีสติเป็นเรื่องของการใช้สติเพื่อเข้าถึงสภาวะของความสนใจอย่างเต็มที่ต่อประสบการณ์ความอยากและตัวชี้นำทางกายภาพของคุณเมื่อรับประทานอาหาร โดยพื้นฐานแล้วการกินอย่างมีสติเกี่ยวข้องกับ:

  • กินช้าๆ และไม่วอกแวก
  • ฟังสัญญาณความหิวและกินจนถึงจุดที่คุณจะอิ่มเท่านั้น
  • การแยกความแตกต่างระหว่างความหิวที่แท้จริงและการไม่หิวเป็นสาเหตุของการกิน
  • ดึงดูดความรู้สึกของคุณด้วยการสังเกตสีกลิ่นเสียงพื้นผิวและรสชาติ
  • เรียนรู้ที่จะรับมือกับความรู้สึกผิดและความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาหาร
  • การรับประทานอาหารเพื่อรักษาสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี
  • สังเกตผลของอาหารที่มีต่อความรู้สึกและรูปร่างของคุณ

สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถแทนที่ความคิดและปฏิกิริยาอัตโนมัติด้วยการตอบสนองที่มีสติและดีต่อสุขภาพมากขึ้น

 

การกินอย่างมีสติและการลดน้ำหนัก

เป็นที่ทราบกันดีว่าโปรแกรมลดน้ำหนักส่วนใหญ่ไม่ได้ผลในระยะยาว ประมาณ 85% ของผู้ที่เป็นโรคอ้วนที่ลดน้ำหนักกลับไปหรือเกินน้ำหนักเริ่มต้นภายในไม่กี่ปี

การกินตามอารมณ์และการกินเพื่อตอบสนองต่อความอยากอาหารมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มน้ำหนักและการกลับมาของน้ำหนักหลังจากการลดน้ำหนักสำเร็จแล้ว รวมทั้งความเครียดเรื้อรังอาจมีบทบาทอย่างมากในการกินเกินและโรคอ้วนด้วยเช่นเดียวกัน

การศึกษาส่วนใหญ่ยอมรับว่าการกินอย่างมีสติช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและลดความเครียด และในการศึกษา 6 สัปดาห์เกี่ยวกับการกินอย่างมีสติในกลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วนส่งผลให้น้ำหนักลดลงเฉลี่ย 4 กก. ในระหว่างการติดตามผล 12 สัปดาห์ และยังมีการศึกษาอีกชิ้น ใน 6 เดือน การกินอย่างมีสติส่งผลให้น้ำหนักลดลงเฉลี่ย 12 กก. โดยที่น้ำหนักไม่กลับมาขึ้นใน 3 เดือนด้วย

ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับอาหารความรู้สึกเชิงลบที่อาจเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารจะถูกแทนที่ด้วยการรับรู้การควบคุมตนเองที่ดีขึ้นและอารมณ์เชิงบวก เมื่อมีการจัดการกับพฤติกรรมการกินที่ไม่พึงประสงค์โอกาสในการลดน้ำหนักในระยะยาวของคุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นนั่นเอง ลองตั้งใจและโฟกัสกับการกินมากขึ้นด้วยการสังเกตความรู้สึกตัวเองก่อนกินนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *