วิธีไดเอทแบบล้างพิษ ช่วยลดน้ำหนักจริง หรือทำให้แย่ลง?

0

วิธีไดเอทแบบล้างพิษ หรือที่เราเคยได้ยินว่า Cleanses and detox diets นอกเหนือจากการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วแล้วยังมีการกลาวว่าช่วยล้างสารพิษได้ด้วย โดยแนวทางการไดเดทด้วยวิธีมักจะมีขั้นตอนเหล่านี้ (โดยใช้ได้ตั้งแต่ 1-21 วัน)

  • ไม่ดื่มอะไรเลยนอกจากน้ำได้นานถึง 7 วัน
  • กินเฉพาะผลไม้สดและน้ำผัก
  • ดื่มของเหลวผสมเฉพาะ เช่น น้ำมะนาวหวานกับน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและพริกป่น
  • กินของเหลวใสในขณะที่ใช้ยาระบายยาแก้ปวดหรือสมุนไพรเพื่อ “ล้างลำไส้”

เนื่องจากแคลอรี่ต่ำมากอาหารเหล่านี้จึงสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น บางแผนการดีท็อกซ์อ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 9.5 กิโลกรัม ภายใน 21 วัน

cleanses-and-detox-diets-good-or-bad

อย่างไรก็ตามน้ำหนักส่วนใหญ่ที่สูญเสียไปกับการดีท็อกซ์เหล่านี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นน้ำโดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

ยกเว้นการศึกษาขนาดเล็กหนึ่งครั้งในผู้หญิงเกาหลีที่มีน้ำหนักเกินไม่มีการศึกษาใด ๆ ที่ค้นหาคำกล่าวอ้างเหล่านี้หรือความสามารถของผู้คนในการรักษาน้ำหนักที่พวกเขาลดลงไประหว่างการดีท็อกซ์ (อ้างอิง 1, 2)

ในการศึกษาที่เกาหลีจากผู้หญิงดื่มน้ำมะนาวผสมที่มีแคลอรี่น้อยกว่า 500 แคลอรี่เป็นเวลา 7 วัน แม้ว่าพวกเธอจะลดน้ำหนักและปรับปรุงตัวบ่งชี้สุขภาพของหัวใจ แต่ก็ลดน้ำหนักโดยเฉลี่ย 0.3 กิโลกรัม ซึ่งเป็นจำนวนของกล้ามเนื้อ

การสูญเสียกล้ามเนื้อนี้ไม่น่าแปลกใจเนื่องจากปกติแล้วการทำดีท็อกซ์จะให้โปรตีนน้อยกว่า 20 กรัมต่อวัน เพื่อปกป้องสุขภาพของกล้ามเนื้อผู้ใหญ่ต้องการโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หรืออย่างน้อย 50 กรัมต่อวัน (อ้างอิง)

ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนโปรตีนจำเป็นต้องเพิ่มขึ้นระหว่างการลดน้ำหนัก ปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นว่าช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อในผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ยิ่งเพื่อนๆ มีกล้ามเนื้อมากเท่าไรก็จะได้รับพลังงานมากขึ้นและเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

 

ดังนั้น หากเพื่อนๆ จำเป็นต้องใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักขอให้เป็นการทำที่ไม่ต่อเนื่อง เป็นประจำ อาจทำเป็นครั้งคราวไป เพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพและการลดน้ำหนักในอนาคตซึ่งเป็นระยะยาวด้วยเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *