2 ความเป็นไปได้! ทำไมออกกำลังกายแล้วหิวกว่าเดิม?

0

หนึ่งในปัญหาหลักของการออกกำลังกายและการลดน้ำหนัก คือการออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสมดุลแคลอรีของสมการสมดุลพลังงาน แต่ยังสามารถส่งผลต่อความอยากอาหารและระดับความหิวซึ่งอาจทำให้เพื่อนๆ กินแคลอรี่มากขึ้นกว่าปกติได้ด้วยเหมือนกัน ดังนั้น จึงเป็นที่มาของคำถามที่เพื่อนๆ เจอในหลายครั้งว่า.. “ทำไมออกกำลังกายแล้วหิว และกินมากกว่าเดิม?” เพราะอะไร มาหาคำตอบกันค่ะ!

 

40

 

ความเป็นไปได้ที่ 1: เพราะว่า “การออกกำลังกาย” เพิ่มระดับความหิวได้จริง

เป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกตั้งคำถามและเห็นผลตรงกันในหลายคนว่า การออกกำลังกายทำให้เรารู้สึกหิวมากขึ้น แถมยังกินมากขึ้นอีกต่างหาก แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญคนไหนก็ยังแนะนำอยู่ดีว่า หากต้องการลดน้ำหนักจำเป็นต้องออกกำลังกายอยู่ดี

สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการที่เพื่อนๆ ออกกำลังกายและต้องการให้รางวัลตัวเอง ซึ่งมีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ ว่าแค่เพียงเราคิดถึงการออกกำลังกายก็ทำให้เรามีแนวโน้มคิดเรื่องกิน หรือกินมากขึ้นได้แล้ว แต่อย่างไรก็ดีผลการศึกษาได้เปิดเผยว่า ในส่วนของตัวเลขนั้นไม่ได้มีความแตกต่างอย่างนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไป

แต่ในหลายๆ การศึกษาที่ได้รับการรับรองมากมายหลายชิ้นงานได้ผลตรงกันว่า หากเราต้องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นรวมถึงให้ผลในเรื่องของสุขภาพอื่นๆ ด้วย

 

49

 

ความเป็นไปได้ที่ 2: การออกกำลังกายอาจส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร

การออกกำลังกายอาจมีผลต่อฮอร์โมน Ghrelin (เกรลิน) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “ฮอร์โมนความหิว” เพราะมันช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ที่น่าสนใจคือ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าความอยากอาหารถูกระงับหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก (Intense Exercise) เรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันว่าคือ “Exercise Anorexia” และดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์กับการลดลงของเกรลิน อย่างไรก็ตาม ระดับเกรลินจะกลับสู่ปกติหลังจากผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง ดังนั้น แม้ว่าจะมีการเชื่อมโยงระหว่างความอยากอาหารและฮอร์โมนเกรลิน แต่ก็ไม่มีผลต่อปริมาณการกินอย่างชัดเจน

สรุปคือ มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันว่า การออกกำลังกายอาจกระตุ้นเราทางใจและฮอร์โมน แต่ไม่ได้มีนัยยะสำคัญในการศึกษา อย่างไรก็ดี สิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันการกินเกินหลังออกกำลังกายคือ การที่เพื่อนๆ ต้องสร้างสมดุลอาหารและพลังงานค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *