2 สารอาหารสำคัญช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ ลดอ้วนดีขึ้น

0

อาหารบางชนิดสามารถเพิ่มการเผาผลาญของเราได้ โดยการเผาผลาญที่มากขึ้นนั้น หมายถึงแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญมากขึ้นและการรักษาน้ำหนักหรือกำจัดไขมันในร่างกายที่ไม่พึงประสงค์ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้เรื่องระบบเผาผลาญเพิ่มเติม ลองดูได้จากบทความนี้เลยค่ะ

และแน่นอนว่าหนึ่งในเรื่องที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นได้ก็คือ “อาหาร” บทความนี้สดสวยมีสารอาหารที่อยากแนะนำ เป็น 2 สารอาหารสำคัญที่จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดีขึ้นได้

มีอะไรบ้าง ไปดู!

2-nutrients-to-help-increase-metabolism

อาหารที่มีโปรตีน

ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้นในการย่อยอาหารเรียกว่า Thermic Effect of food หรือ TEF หมายถึงจำนวนแคลอรีที่ร่างกายต้องการในการย่อยดูดซึมและแปรรูปสารอาหารในมื้ออาหาร และการวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจะเพิ่ม TEF มากที่สุด

ตัวอย่างเช่น โปรตีนเพิ่มอัตราการเผาผลาญโดย 15-30% เทียบกับ 5-10% สำหรับคาร์โบไฮเดรตและ 0-3% สำหรับไขมัน โดยอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อปลา ไข่ นม เนยถั่ว ถั่ว อาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญของเพื่อนๆ ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารของเพื่อนๆ รักษามวลกล้ามเนื้อและยังป้องกันไม่ให้เรากินมากเกินไปด้วยนะ

อาหารที่มีเหล็ก สังกะสีและซีลีเนียม

ทั้งงสามอย่างเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของต่อมไทรอยด์ซึ่งจะควบคุมการเผาผลาญ โดยมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า อาหารที่มีธาตุเหล็ก สังกะสีหรือซีลีเนียมต่ำเกินไปอาจลดความสามารถของต่อมไทรอยด์ในการผลิตฮอร์โมนในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งอาจสามารถชะลอการเผาผลาญ อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ถั่ว เป็นต้น

จึงสรุปได้ว่า อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กสังกะสีและซีลีเนียมช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ให้ดีขึ้นซึ่งจะช่วยรักษาระบบการเผาผลาญอาหารที่ดี


รู้แบบนี้แล้ว มื้ออาหารครั้งต่อไป เพื่อนๆ อย่าลืมเพิ่ม 2 สารอาหารที่ลงไปในเมนูโปรดด้วยนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *