หาคำตอบ จะลดน้ำหนัก ทำไมต้องทำ “คาร์ดิโอ” ???

0

แน่นอนว่าคุณอาจหาวิธีกัดฟันทำคาร์ดิโอด้วยการหยอดใส่ในโปรแกรมเวิร์กเอาต์ประจำสัปดาห์วันละนิดละหน่อยแต่สำหรับหลายๆ คนการจ๊อกกิ้งบนเทรดมิลล์นานๆ นั้นไม่สนุกเอาซะเลย!

เรามีข่าวดีมาฝากคาร์ดิโอการเวิร์กเอาต์แบบที่ใครๆ คิดว่าดีเลิศอาจไม่เป็นจริงตามนั้นและการปรับนู่นเปลี่ยนนี่อาจเปลี่ยนใจคุณให้ชอบมันมากขึ้นก็ได้หลายคนคิดว่าคาร์ดิโอต้องเป็นการวิ่ง ว่ายอด ปั่นจักรยานหรือเดินเร็วเท่านั้นหรือที่ผู้เชี่ยวชาญชอบเรียกว่าการออกกำลังแบบแอโรบิค

แต่นั่นเป็นนิยามที่แคบเกินไปเพราะ “คาร์ดิโอ” หมายถึง…

การออกกำลังระบบหลอดเลือดหัวใจ กิจกรรมใดๆ ที่ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานดีขึ้นโดยที่กลุ่มกล้ามเนื้อหลักๆต้องหดเกร็งตัวซำๆกันนานพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นของกัวใจไปถึงระดับเป้าหมาย Target Heart Rate (ผู้ชี่ยวชาญบางตนให้ตัวเลขคร่าวๆ ว่าอย่างน้อย 50% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดกรือประมาณ 100 ครั้งต่อนาที)

why-cardio

นั่นแปลว่า อะไรก็ได้ทั้งการออกกำลังแอโรบิคและอะแนโรบิกถ้าเป็นแอโรบิคก็คือ ใช้แรงคงที่โดยทำเบาๆ หรือหนักปานกลาง และต้องใช้ออกซิเจนเป็นเชื้อเพลิงให้กล้ามเนื้อส่วนอะแนโรบิกเป็นกิจกรรมที่ทำสั้นๆ แต่หนัก เช่น ยกเวทหนักๆ หรือสปรินต์แบบเร็วสุดขีดนั้นแปลว่าการจ๊อกกิ้งบนเทรดมิลล์ 30 นาทีหรือการเดินเร็วๆ ในช่วงพักเที่ยงถือว่าใช่รวมทั้งการเข้าบู๊ตแคมป์สร้างกล้ามเนื้อหรือฝักเคต้เทิลเบลแบบเซอร์กิตด้วย

คาร์ดิโอทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น (ลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเพิ่มผลลัพธ์ในการทำงาน) ลดระดับตอเรสเตอรอลเพิ่มความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญน้ำตาลซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญว่า… ทำไม? คุณจึงควรทำคาร์ดิโอแม้จะไม่ต้องการลดน้ำหนักก็ตาม!

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *