“เดินสั้น” หรือ “เดินนาน” แบบไหนช่วยลดน้ำหนัก?

0

อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาเวลาให้เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง คุณอาจสงสัยว่าการเดินเร็ว 15 นาทีจะพอต่อการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหรือไม่ โดยเฉพาะการลดน้ำหนัก และถ้าหากคุณใช้เวลาเดินเร็ว 2-4 ครั้งต่อวันซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 30-60 นาทีจะเหมือนกับการเดินนานขึ้นหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

 

การเดินเป็นเวลา 15 นาทีสี่ครั้งต่อวันจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากพอๆ กับการเดินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แต่คุณต้องชั่งน้ำหนักกับสิ่งที่คุณชอบทำและสิ่งที่เหมาะกับตารางเวลาของตัวเอง ซึ่งสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แนะนำในแนวทางการออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ว่า คุณควรออกกำลังกายอย่างหนักในระดับปานกลาง 30 นาที เช่น เดินเร็ว 5 วันต่อสัปดาห์หรือรวม 150 นาทีโดยกระจายออกไปทั้งสัปดาห์ได้

 

76

 

และสำหรับการเดินเพื่อลดน้ำหนัก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า คุณอาจต้องสะสมเวลาออกกำลังกายให้มากขึ้นในช่วงหนึ่งสัปดาห์ พวกเขายังบอกด้วยว่าเวลาออกกำลังกายของคุณสามารถแบ่งออกเป็นช่วงสั้นๆ ได้ ตาม CDC (Centers for Disease Control and Prevention) การออกกำลังกายที่สะสมเป็นส่วนๆ อย่างน้อย 10 นาทีสามารถปรับปรุงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่หลากหลายได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมว่าการออกกำลังกายที่มีความยาวปานกลางขึ้นไปสามารถนำไปสู่ประโยชน์ต่อสุขภาพได้

แล้วเราควรเลือกเดินนาน หรือเดินสั้น เพื่อช่วยลดน้ำหนักดี?

 

ประโยชน์ของการเดินนาน

การเดินนานขึ้นช่วยเสริมสร้างความอดทนในการใช้ออกซิเจน เมื่อคุณเพิ่มระยะเวลาในการเดินการรักษาความแข็งแกร่งของคุณเป็นระยะเวลานานขึ้นจะง่ายขึ้น และเมื่อความอดทนของคุณเพิ่มขึ้นคุณจะพบว่าการมีส่วนร่วมในกิจกรรมอื่นๆ เช่น การเดินป่าหรือขี่จักรยานทำได้ง่ายขึ้น คุณมีแนวโน้มที่จะสร้างความมั่นใจด้วยการเพิ่มความอดทนทางจิตใจด้วย

นอกจากนี้การเดินนานขึ้นยังช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการเดินระยะสั้นที่มีความเข้มข้นเท่ากัน หากการลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายของคุณการเผาผลาญแคลอรี่ให้มากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญ การเดินให้นานขึ้นแทนที่จะเดินเร็วขึ้นหรือมีความหนักหน่วงมากขึ้นอาจเป็นวิธีหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายได้นะคะ

 

ประโยชน์ของการเดินสั้นๆ

หากคุณเดินครั้งละ 15 นาที ร่างกายของคุณยังคงเผาผลาญแคลอรี่ที่ยังไม่ได้เผาผลาญเป็นอย่างอื่น สำหรับบางคนการเดินสั้นๆ ให้เสร็จตลอดทั้งวันช่วยให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น ร่างกายของคุณจะแทนที่ไกลโคเจนที่ถูกเผาผลาญไปไม่ว่าจะผ่านแคลอรี่ที่คุณกินหรือผ่านการสลายไขมันที่เก็บไว้ หากคุณกินแคลอรี่มากเกินความต้องการของร่างกายร่างกายของคุณจะเก็บแคลอรี่ส่วนเกินไว้เป็นไขมัน อาหารและการออกกำลังกายเป็นกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนัก

มีการศึกษาได้พิจารณาถึงผลของการเดินในการลดไตรกลีเซอไรด์ที่อาจเป็นอันตรายในเลือดหลังอาหาร การเดินในช่วงเวลาสั้นๆ หลายๆ ครั้งซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 30 นาทีต่อวันแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้เวลานานในการเดิน

นอกจากนี้การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเดิน 15 นาที 3 ครั้งมีประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเท่ากับการเดินอย่างต่อเนื่อง 45 นาที

 

ตามที่ได้กล่าวไปในตอนต้นนั้น ไม่ว่าจะเดินยาวหรือเดินสั้นนั้นขึ้นอยู่กับตารางเวลาของคุณ และความชื่นชอบ ความถนัดส่วนตัวด้วยเหมือนกัน ทั้งนี้ ผลเพื่อการลดน้ำหนัก คุณจะต้องมองหาแนวทางเรื่องอาหารที่ต้องควบคุมด้วยเช่นเดียวกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *