4 ความเชื่อผิดๆ เรื่องการวิ่ง

0

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการวิ่งกันมาบ้าง แต่มั่นใจหรือไม่ว่าความเชื่อเหล่านั้นเป็นความเชื่อที่ถูกต้อง ในบทความนี้สดสวยจะพาเพื่อนๆ ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อต่างๆ กันใหม่ เพื่อจะได้วิ่งได้อย่างถูกต้องตามหลักมากขึ้น และไม่เกิดปัญหาขึ้นในขณะวิ่งด้วยนั่นเอง ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่า มีความเชื่อผิดๆ อะไรเกี่ยวกับการวิ่งบ้าง

Woman jogging down an outdoor trail

1.วิ่งมากๆ จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้

หลายคนเข้าใจว่าเมื่อเราวิ่งบ่อยๆ จะทำให้ข้อเข่าเกิดการเสื่อมได้ แต่ความจริงแล้วกลับตรงข้ามกันเลย เพราะการวิ่งบ่อยๆ จะเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้อต่อ จึงทำให้ข้อเข่ามีความแข็งแรงมากขึ้น ส่วนสาเหตุแท้จริงที่จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมนั้น ก็คือการไม่ออกกำลังกายและขาดการวิ่งเป็นประจำนั่นเอง

2.วิ่งบ่อยๆ จะทำให้กินจุ

หลายคนบอกว่ายิ่งวิ่งมากก็จะทำให้ยิ่งกินจุ เพราะร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานออกไปใช้เยอะกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการหิวและกินจุมากขึ้นด้วย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะการกินจุหรือไม่นั้น อยู่ที่ตัวบุคคลเอง แม้จะวิ่งมากและใช้พลังงานไปเท่าไหร่ แต่หากไม่ใช่คนกินจุโดยนิสัย อย่างไรซะก็ไม่กินจุแน่นอน แต่หากเป็นคนที่กินจุอยู่แล้ว แม้จะไม่ได้วิ่งเลย ยังไงก็กินจุอยู่ดี

3.วิ่งมาก ขาใหญ่

ยิ่งวิ่งมากยิ่งขาใหญ่ ถือเป็นความเชื่อที่ผิดมาก เพราะจริงๆ แล้ว การวิ่งนี่แหละที่เป็นการรีดเอาไขมันส่วนเกินบริเวณขาออกไป จึงทำให้ขาดูเรียวเล็กลงและกระชับยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาขาใหญ่จนเพื่อนๆ ล้อ ลองมาวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำดูสิ รับรองว่าปัญหาขาใหญ่จะหมดไปอย่างแน่นอน

4.การวิ่งจะผูกเชือกรองเท้าอย่างไรก็ได้

การวิ่งจะผูกเชือกรองเท้าอย่างไรก็ได้ ขอบอกว่าไม่ใช่ความจริงเลย เพราะการผูกเชือกรองเท้าหลวมเกินไปหรือแน่นเกินไป จะทำให้รองเท้าหลุดในขณะวิ่งหรือรู้สึกไม่สบายเท้าได้ ซึ่งการผูกเชือกรองเท้าที่ถูกต้องนั้น จะต้องผูกให้ถึงรูบนสุด และผูกแบบไม่แน่นไม่หลวมเกินไป แค่นี้ก็สามารถวิ่งได้แบบสบายแล้ว


 

และนี่ก็คือความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการวิ่ง ใครที่ยังคงเข้าใจแบบนั้นอยู่ ก็ควรทำความเข้าใจเสียใหม่ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้น และไม่เป็นปัญหาในขณะวิ่งนั่นเอง นอกจากนี้ก่อนจะวิ่งก็อย่าลืมวอร์มร่างกายก่อนด้วย เพื่อลดการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น และทำให้ไม่เหนื่อยหอบจนเกินไ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *