ทำความรู้จัก “คาร์ดิโอ” เบิร์นไขมันพร้อมได้สุขภาพ

0

เคยสงสัยไหมว่าทำไม ปัจุบันนี้ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งมีผู้คนที่หันมาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะการออกกำลังกายแบบนี้สามารถเผาผลาญไขมันและมีข้อดีมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆ นั่นเองว่าแล้วเราทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอกันดีกว่า

อะไรคือ “คาร์ดิโอ”

Running on Treadmill

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายที่ร่างกายทุกส่วนจะได้เคลื่อนไหวและขยับอย่างเต็มที่ ทั้งช่วยบริหารอัตราการเต้นของหัวใจโดยตรง ซึ่งก็จะทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้นและส่งผลให้หัวใจมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าเดิมอีกด้วย จึงถือเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยทั้งลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพกันเลยทีเดียว

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จะมีรูปแบบที่ตายตัวและเป็นเอกลักษณ์ นั่นก็คือ…

  • เป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปจนถึงปานกลาง แต่มีความยาวนานไม่ต่ำกว่า 20 นาที จึงทำให้ร่างกายได้รับการบริหารอย่างเต็มที่มากขึ้น
  • เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งก็มีอัตราการเต้นที่เร็วขึ้น 60-85% เลยทีเดียว
  • เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีต่อระบบภายในมาก

Fit young woman using exercise bike at the gym

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

  1. ช่วยเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงขึ้น ลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ดี
  2. กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น พร้อมควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติอีกด้วย
  3. กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆ จึงทำให้ไขมันถูกเผาผลาญออกไปมากขึ้นและทำให้คุณมีหุ่นที่กระชับมากกว่าเดิมนั่นเอง
  4. กระชับกล้ามเนื้อทุกสัดส่วน ช่วยให้คุณมีหุ่นที่ผอมเพรียว ไร้ไขมันสะสมหรือผิวเปลือกส้มมากวนใจ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร เพราะนอกจากจะช่วยบริหารสัดส่วนของร่างกายและสุขภาพได้ดีแล้ว ก็ยังเป็นการออกกำลังกายที่สนุก เพลิดเพลิน  จนลืมความน่าเบื่อของการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ไปได้เลย

แต่ทั้งนี้หากใครที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า เพราะการออกกำลังกายแบบนี้จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเต้นเร็วขึ้น จนอาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *