ออกกำลังให้ฟิตได้ แม้มีอาการปวดหลัง

0

เชื่อว่าปัญหาปวดหลังหรืออาการเจ็บปวดที่ได้รับผลกระทบจากการออกกำลังกายหลายคนคงเคยเจอปัญหานี้ แต่เราก็ค้นพบว่าอาการเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อหลังก็สามารถบรรเทาได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิธีการออกกำลังกายในกรณีที่คุณไม่สามารถพักหรืองดไปแบบยาวนานได้ โดยวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมีดังนี้

 

ฟิตและฝึกเพื่อบรรเทาอาการปวดหลังส่วนบนด้วยการเสริมความแข็งแกร่งและยืดกล้ามเนื้อบริเวณจุดที่ปวด ปรับท่าทางของคุณและคลายกล้ามเนื้อที่ตึง

103

 

  • ออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อช่วงไหล่

เนื่องจากบริเวณหัวไหล่และซี่โครงของคุณ เวลาขยับต้องอาศัยกล้ามเนื้อรอบข้างในการเคลื่อนไหว เพื่อไม่ให้เจ็บปวดมากเกินไปนัก การเคลื่อไหวที่หัวไหล่ส่วนบนมีผลให้ปวดหลัง ดังนั้นการออกกำลังกายด้วยการนั่งบีบไหล่ให้เข้าหากัน แล้วค้างไว้ 5-10 วินาที ทำแบบนี้ซํ้า 2-3 ครั้งต่อวันจะช่วยได้

  • เพิ่มความแข็งแรงด้วยท่านอนราบ

นอนราบกับพื้นด้วยหน้าท้องของคุณ แล้วเหยียดแขนออกไปด้านหน้าให้ตรงและให้ข้อศอกตรง พร้อมกับเอานิ้วโป้งดันขึ้น แล้วบีบหัวไหล่เข้าหากันเพื่อยกแขนขึ้นจากพื้น ให้ฟรีซท่าการเคลื่อนไหวลงเบาๆ นั่นคือ 1 สเต็ปที่คุณต้องทำ และให้ทำแบบนี้ซํ้า 15 ครั้ง

 

  • ยืดพื้นที่บริเวณอกของคุณ

พื้นที่ทรวงอกที่เกี่ยวเนื่องกับกระดูกสันหลังตั้งอยู่จุดที่ตรงกัน ถูกเชื่อใต่อด้วยกระดูกซี่โครงนั่นเอง ดังนั้นท่าการออกกพำลังกายให้คุณนั่ง แล้วนำมือประสานกันไว้ด้านหลังศีรษะ แล้วโค้งคอลงเล็กน้อยจากนั้นให้เงยมองขึ้นไปบนเพดาน ให้ทำซํ้า 10 ครั้ง สามารถทำได้วันละหลายเซ็ท

 

นอกจากนี้แล้วการปรับไลฟ์สไตล์ให้ถูกต้องตั้งแต่การออกกำลังกายด้วยท่าที่ถูกต้อง ไม่หักโหมมากเกินไป การนั่ง ยืน ใช้ชีวิต โดยเฉพาะท่าหรือเก้าอี้นั่งในการทำงานก็หรือการพักผ่อนในท่าทางที่ถูกต้องล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งหมด หรือแม้บรรทาอาการด้วยการนวดล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลเช่นเดียวกัน หากใส่ใจสุขภาพแล้ว อย่าลืมปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมเพื่อกล้ามเนื้อหลังที่ดี และอย่าลืมผ่อนคลายหรือยืดกล้ามเนื้อหากคุณเริ่มรู้สึกมีอาการค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *