4 เหตุผล “ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ” พร้อมแนะนำวิธีออกกำลังกาย

0

เป็นเรื่องน่าผิดหวังแค่ไหน เมื่อเพื่อนๆ พยายามทำบางอย่างแต่สุดท้ายแล้วมันไม่ได้ผล? โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ลองนึกภาพการไปออกกำลังกายเป็นเวลาหลายสัปดาห์และหลายเดือน แต่ก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์ คราวนี้ก็เริ่มท้อแท้และเริ่มกลับสู่สภาพเดิม กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเลิกออกกำลังกาย

การหยุดออกกำลังกายตามปกติมีปัจจัยบางอย่างที่เพื่อนๆ ต้องพิจารณาว่าสิ่งใดที่ส่งผลต่อความก้าวหน้าของเรา อาจเป็นเพราะอาหารที่เรากินหรือวิธีการออกกำลังกาย ไม่ว่ามันจะเป็นอะไร ก็ถึงเวลาที่ต้องพิจารณากัน มาดูกันว่า มีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้เพื่อนๆ ออกกำลังกายลดน้ำหนักไม่ได้ผล

4-reasons-why-lose-weight-without-success-and-suggest-how-to-exercise

1.ไม่สร้างสมดุล

การลดน้ำหนักไม่ได้เกิดขึ้นเพราะไปออกกำลังกายเป็นประจำ แต่เพื่อนๆ ต้องเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพควบคู่ไปพร้อมกันด้วย นึกภาพเราที่วิ่งเบิร์นไปหลายแคล แต่กลับบ้านมาต้มมาม่ากิน ก็จบเห่กัน! การมีความสมดุลหมายถึงไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเลือกอาหารเพื่อสุขภาพในสัดส่วนที่เหมาะสม

2.โภชนาการแย่

สมมติว่าเพื่อนๆ ไปทั้งออกกำลังกายและเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ต้องอยู่ในภาวะสมดุลในเรื่องของสารอาหารด้วยเช่นเดียวกัน เลือกอาหารที่มีโปรตีน เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ จะได้เห็นผลี่ดีขึ้น ดังนั้น การวางแผนเรื่องของอาหารเป็นสิ่งสำคัญ

3.คุณภาพการนอนแย่

การนอนหลับเป็นส่วนสำคัญของการลดน้ำหนักการได้รับไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและการเพิ่มน้ำหนัก สาเหตุบางประการที่ทำให้การนอนหลับมีผลต่อการลดน้ำหนักคือ ทำให้เพื่อนๆ กินอาหารมากขึ้นผ่านการผลิต Leptin และ Ghrelin ที่มากเกินไป ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รับผิดชอบต่อความหิวรวมถึงคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยาก

การอดนอน หรือนอนไม่เพียงพออาจทำให้ร่างกายของเพื่อนๆ ใช้อินซูลินไม่ถูกต้องซึ่งจะนำไปสู่การผลิตมากขึ้นและสามารถนำไปสู่การสะสมของไขมัน

4.ออกกำลังกายท่าเดิมๆ

การมีความหลากหลายของการออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญไม่เพียงแต่กับการลดน้ำหนัก แต่ยังรวมถึงสุขภาพโดยรวมด้วย สำหรับผู้เริ่มต้นการออกกำลังกายที่หลากหลายนั้นจะช่วยป้องกันสมองของเพื่อนๆ ไม่ให้เบื่อซึ่งอาจทำให้ไม่ได้รับแรงจูงใจ หรืออยากเลิกมันซะดื้อๆ ได้

เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับการออกกำลังกาย ให้เพื่อนๆ ลองเลือกโปรแกรมต่อไปนี้ดู แล้วทำสลับกันไป ไม่ทำให้เบื่อและเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

วิ่ง+เดินบนลู่วิ่ง

บอดี้เวท

ยกน้ำหนัก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *