“เดินเร็ว” เป็นประจำ ยืดอายุไปได้อีก 15-20 ปี

0

รู้หรือเปล่าว่าการเดินเร็วเปรียบเสมือนการคาร์ดิโออย่างหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพโดยรวมของบุคคลได้ ซึ่งการเดินเร็ว (Fast Walk) สามารถเพิ่มอัตราการใช้ชีวิตให้ยืนยาวขึ้นได้ ซึ่งคนที่เดินเร็วมากกว่าตนเดินช้า นักวิจัยศึกษาพบว่าพฤติกรรมติกรรมการเดินและการเสียชีวิตของคนกว่า 475,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในวัย 50 ปีขึ้นไป

24

ทำอย่างไรถึงจะนับว่าเป็นการเดินเร็ว? นักวิจัยกำหนดว่าเคล็ดลับการเดินเร็วคือประมาณ 3 ไมล์ ต่อชั่วโมง หรือนับง่ายๆ คือ 100 ก้าวต่อ 1 นาที ซึ่งการจากศึกษาพบว่าผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบมีอายุขัยที่ยืนยาวจากดัชนีมวลกาย ที่อ้างอิงจากการศึกษาตีพิมพ์ของ Mayo Clinic

ดังนั้นแต่ละคนตั้งแต่วัย 20-40 ปี จะมีดัชนีมวลกายที่หลากหลาย แต่การมีชีวิตอยู่สำหรับนักเดินเร็วก็สามารถทำให้อายุยืนขึ้นเหมือนคนสูงอายุนั่นเอง เพราะผลลัพธ์ที่พบคือการทำงานทางกายภาพนั้นเป็นตัวกำหนดอายุให้ยืนยาวกว่ากลุ่มคนที่ทดสอบว่ามีดัชนีมวลกายสูง แต่ใครที่ฟิตมากกว่าคนอื่นก็จะมีอายุที่ยืนยาวมากกว่าคนทั่วไปนั่นเอง เช่นในกรณีของผู้หญิงที่เดินเร็วจะมีอายุสูงถึง 87 ปี ในขณะผู้หญิงที่เดินช้ามีอายุเฉลี่ย 72 ปี ในขณะที่ผู้ชายสูงถึง 86 ปี และกลุ่มที่เดินช้าเฉลี่ย 65 ปี เป็นเพราะประโยชน์ของการเดินเร็วขึ้นทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง Jamie Hickey ผู้ฝึกสอนและนักโภชนาของ Truism Fitness กล่าว

อีกข้อดีหนึ่งที่ถูกค้นพบคือ “การเดินเร็วสามารถป้องกันโรคอ้วนได้” เพราะการเดินเร็วถูกจัดอยู่ในการเผาผลาญพอๆ กับการคาร์ดิโอ ดังนั้นจึงสามารถป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากนํ้าหนักตัวเพิ่มหรือโรคอ้วนได้

Goldberg ตั้งข้อสังเกตว่าคนส่วนใหญ่ต้องการเดินเพื่อให้บรรลุให้ถึง 10,000 ก้าวต่อวัน แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเดินเร็ว เพราะฉะนั้นควรปรับตัวเองให้ฟิตพอที่จะเดินเร็วได้ ดังนั้นคนที่เดินเร็วอยู่เป็นประจำนั้นจะได้ผลที่ดีกว่า

พฤติกรรมการเดินอาจเป็นตัวบ่งชี้ตัวหนึ่งของการมีอายุยืน ซึ่งมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกิดจากสุขภาพทางร่างกายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รวมทั้งทางด้านจิตวิทยาของแต่ละบุคคล ดังนั้นใครที่เดินช้าลองปรับพฤติกรรมให้เป็นประจำเพื่อฟิตร่างกายให้แข็งแรงและมีอายุยืนยาวขึ้นนั่นเอง

 

ตัวอย่างการเดินเร็ว อ้างอิงจาก We Mahidol

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *