เมื่อสาวอวบลุกขึ้นมาลดอ้วน 14 กิโลที่ลดไป… เธอทำได้ คุณก็ทำได้!

0

การลดน้ำหนักอย่างที่สดสวยเคยบอกไปแล้วว่ามี 2 สิ่งสำคัญคือ 1. การกิน 2. การออกกำลังกาย แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องสั้นๆ ง่ายๆ ที่บอกต่อใครก็ได้ แต่ในความจริงแล้วสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่จะรู้ได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้ ดังนั้น จำเป็นต้องมีอย่างอื่นเพื่อสร้างกำลังใจและส่นประกอบอื่นๆ ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้

ในบทความนี้ สดสวยขอนำเรื่องราวของ 

แล้วเธอผ่านการลดน้ำหนักไปได้อย่างไร จึงลดได้มากกว่า 14 กิโลกรัม เราไปดูกัน!

42760286e881b418_lizpost

1.ปรับพฤติกรรมการกินตัวเอง

อย่างที่บอกไปว่า จะลดน้ำหนักอย่างไรก็ต้องกลับมาที่คีย์เวิร์ดหลักอย่างเรื่องการควบคุมอาหาร อลิซาเบธก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ต้องทำ ก่อนหน้านี้เธอมีพฤติกรรมการกินที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะเธอจะเน้นไปที่คาร์บเป็นหลัก ปลื้มมากโดยเฉพาะพวกแป้งจากเมนูฮอทอย่างพิซซ่า พาสต้าและขนมปังต่างๆ ดังนั้น สิ่งที่เธอจำเป็นต้องปรับคือ หันมากินคาร์บที่ให้พลังงานต่ำลงอย่างคาร์บจากเหล่าบรรดาผลไม้ แน่นอนว่าบางครั้งเพื่อเป็นการให้กำลังใจตัวเองเธอกลับมากินแป้งบ้าง เพื่อสร้างกำลังใจใหม่ต่อไป


 

2.ใช้แอพพลิเคชั่นช่วย

อลิซาเบธบอกว่า ในเมื่อเราเกิดมาในยุคของโลกโซเชี่ยล เราก็ควรจะหาประโยชน์จากมันบ้าง เธอแก้ปัญหาความอ้วนอย่างคนยุคมิลเลี่ยนแนร์ เธอค้นหาเลยว่าจะมีแอพพลิเคชั่นไหนบ้างที่จะช่วยให้เธอจัดการเรื่องการกินและการลดน้ำหนัก ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่เธอได้รู้จักและสนิทสมชื่อแอพก็คือ… MyFitnessPal (หรือลองเข้าไปอ่านที่นี่ FOOD JOURNAL กลยุทธ์ จด ลดอ้วนได้ 2 เท่า!) เป็นแอพที่ช่วยคำนวณว่าใน 1 วันเรากินอะไรเท่าไหร่ไปแล้วบ้าง และสามารถกำหนดได้ว่า หากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนัก 2 กิโลกรัมต่อเดือน ต้องกำหนิดแคลอรี่ที่วันละเท่าไหร่


 

3.มองข้ามเรื่องการไดเอทไปบ้าง

ช่วงแรกที่ลดน้ำหนักอลิซาเบธบอกว่าเธอเลือกที่จะไม่กินคาร์บ ซึ่งนั่นค่อนข้างยากและทำให้เธอโหย หลังจากนั้นเธอก็คิดได้ว่าสิ่งสำคัญคือ เราต้องมีสมาธิกับการลดน้ำหนักแต่ต้องไม่มากเกินไป เปลี่ยนจากเลิกกินเป็นกินให้น้อยลงและเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน ให้เลิกคิดว่า “เรากำลังไดเอท” แต่ให้คิดว่า… “เรากำลังสร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวเอง”


 

4.ออกกำลังกายต้องทำ

อลิซาเบธเผยว่าเธอเป็นหนึ่งในคนที่โค.. ตร จะไม่ชอบการไปออกกำลังกาย ไปยิมนี่อย่ามาชวน ไม่ไป! แต่สุดท้ายเมื่อเธอต้องการลดน้ำหนัก “การออกกำลังกาย” กลับเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะ 30% ที่จะช่วยให้ไปถึงเป้าหมายได้ก็คือ การเคลื่อนไหวร่างกาย เบิร์นมันออกไป


 

5.เปิดใจรับรูปร่างใหม่

แน่นอนว่าการเริ่มต้นนั้นเป็นสิ่งที่ยาก แต่เรื่องที่ยากมากกว่าคือ… คำวิจารณ์ของคนอื่น คงไม่มีใครชอบให้ใครมาวิจารณ์รูปร่างของเราถูกมั้ย? แม้แต่การที่น้ำหนักลดลงก็ด้วย หลังจากที่อลิซาเบธลดลงได้ 9 กิโลกรัมใน 6 เดือน ก็มีคนทักมากมาย แต่เธอเลือกที่จะกลับมามองตัวเอง โฟกัสที่ตัวเองและกำลังใจจากคนใกล้ตัวมากกว่า


 

6.ตั้งเป้าหมายและไปให้ถึง

ตัวเลขน้ำหนักที่ลดลงไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงของอลิซาเบธ แต่เธอบอกว่า การที่ได้กลับไปใส่ชุดเดิมได้นั่นแหละคือสุดยอดของความสุขเลย! แถมรูปร่างที่ดีขึ้นก็ช่วยเปลี่ยนสไตล์ของเธอให้ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน อยากใส่อะไรก็ได้ใส่ อยากทำอะไรก็ได้ทำ ไม่จำกัดตัวเองไว้ที่แพทเทิร์นเดิมๆ นี่แหละชัยชนะที่แท้จริง


 

อ่านครบ 6 ข้อนี้แล้วก็รู้สึกฮึกเหิมอยากลดน้ำหนักและไปให้ถึงเป้าหมายได้แบบอลิซาเบธบ้างเหมือนกันนะคะ :)

 

ที่มา : 1 Woman Shares the 6 Things That Helped Her Lose Almost 30 Pounds โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *