สิ่งที่คุณควรทำ เมื่อต้องการเริ่มต้น “ลดอ้วน”

0

บางครั้งเพื่อนๆ อาจรู้สึกว่าทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ยอมลดลง แล้วลองสังเกตดูบ้างไหมว่าเป็นเพราะอะไร หรือบางทีมันคือการกินจุแบบไม่ยอมอิ่มเสียที หากเป็นแบบนี้อาจต้องมาปรับปรุงนิสัยกันใหม่เสียหน่อยแล้ว

มาลองดูกันว่า อะไรคือสิ่งที่เพื่อนๆ ควรเริ่มทำ เมื่อต้องการลดอ้วน

what-should-you-do-to-start-loss-weight

กินต้องครบมื้อ

ในทุกๆวันคุณควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้และที่สำคัญต้องครบ 3 มื้อด้วย ซึ่งการกินครบมื้อจะไม่ทำให้คุณหิวมากเกินไปจนทำให้เผลอกินอาหารไม่ยอมหยุด จนเป็นสาเหตุของการได้รับพลังงานเกินและอ้วนในที่สุด

ระวังเรื่องพฤติกรรมการกิน

ในการกินคุณควรรู้สึกผ่อนคลายเพื่อให้ระบบประสาททำงานได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหากคุณเครียดระบบย่อยอาหารจะทำงานบกพร่องแถมระบบเผาผลาญทำงานช้าลงอีกด้วย นอกจากนี้ควรกินแบบช้าๆให้มีช่องว่างในการเคี้ยวบ้าง เนื่องจากสมองต้องใช้เวลาราว 20 นาทีหลังจากที่คุณเริ่มตักอาหารเข้าปากเพื่อส่งสัญญาณไปที่สมองว่าอิ่ม หากคุณกินเร็วกว่าจะรู้สึกอิ่มท้องคุณคงแทบล้นแล้ว

เรื่องความเครียด

ปัญหาต่างๆในชีวิต ไม่ว่าจะอกหัก ทะเลาะกับเพื่อน ไม่เข้าใจกับเพื่อนร่วมงาน ฯลฯ ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนสร้างความเครียดระดับรุนแรง จนบางครั้งคุณอาจต้องการคลายเครียดด้วยการกินอาหารมากๆ แล้วแบบนี้จะลดน้ำหนักได้ไง ทางที่ดีรู้จักที่จะผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีต่างๆ เช่น สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ การนั่งสมาธิ หรือโยคะ เป็นต้น

นอนหลับเพียงพอ

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยลดอาการอยากอาหารให้น้อยลงและระดับฮอร์โมนที่ควบคุมไขมันก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นใครที่นอนน้อยเกินไป ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมมานอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวันกันดีกว่า

ออกกำลังกายเป็นประจำ

ลองเดินทุกวันอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือเลือกเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นรำ หรือการกระโดดเชือก แค่นี้ก็ทำให้คุณลืมการกินไปได้แล้ว


การกินที่ดีสามารถส่งผลให้สุขภาพดีขึ้นแน่นอน!! เพราะฉะนั้นมาเลิกกินจุ และปรับพฤติกรรมการกินกันใหม่ดีกว่า แล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *