ก่อนเชื่อโฆษณา ‘ลดอ้วนไม่โยโย่ 1 เดือน 10 โล’ มาดูก่อน ร่างกายทำได้ขนาดนั้นหรอ?

0

“ลดอ้วน ปลอดภัย ไม่โยโย่ 5-10 กิโลกรัม ใน 1 เดือน คลิกด่วน!!!”

ข้อความโฆษณาชวน (เหลือ) เชื่อขนาดนี้ แถมยังมีภาพ before after มากระตุ้นกันอีก  เหตุเพราะอีเวนท์งานแต่งเพื่อน งานบวชลูกเพื่อนแม่ หรือแม้แต่งานเลี้ยงรุ่นประจำปี ทำเอาอดรนทนไม่ไหวต้องต้องคลิกตามแบบไม่ขอยั้งใจแล้วกัน

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะคนดี…

ไม่ใช่ว่าจะบอกว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านั้นไม่ดีนะคะ มันอาจจะดีและเวิร์คกับหลายคนก็ได้ เพียงแต่สดสวยมีเรื่องอยากให้เพื่อนๆ ฉุกคิดสักนิดก่อนจะฝันหวานไปไกลว่า เราจะลดน้ำหนักได้มากขนาดนั้น เพราะความจริงแล้ว น้ำหนักจริงๆ ที่เราสามารถลดได้มากที่สุดต่อเดือนคือเท่าไหร่กันแน่? เคยคิดเรื่องนี้กันมั้ยคะ

Weight Can You Lose in a Month

คำตอบจาก Shape.com ในบทความ How Much Weight Can You Lose in a Month? บอกไว้ว่า

หากเราลดน้ำหนักตามแผนอย่างเคร่งครัดก็สามารถลดน้ำหนักได้สูงสุด 5 กิโลกรัมต่อเดือน โดยการลดน้ำหนัก 0.5 กิโลกรัมจะเทียบเท่ากับ 3,500 แคลอรี่ ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณจะต้องลดลง 1,000 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งวิธีที่กำลังจะบอกก็คือ ให้ใช้วิธีการนับแคลอรี่ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย หรือแผนลดน้ำหนักอื่นๆ 

มันอาจยากต่อการคาดการณ์ว่า เราจะสามารถนับแคลอรี่ให้แม่นยำได้อย่างไร ซึ่งงานนี้เราอาจต้องใช้ตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่นช่วยบันทึกปริมาณแคลอรี่ที่เรากินไปแต่ละวันอย่าง My Fitness Pal อ่านเพิ่มเติม – FOOD JOURNAL กลยุทธ์ จด ลดอ้วนได้ 2 เท่า!

อย่างไรก็ดี วิธีที่จะช่วยเพิ่มความเร็วในการลดน้ำหนัก “การออกกำลังกาย” เป็นคำตอบที่ดีที่สุด ลองเลือกจากตัวเลือกต่อไปนี้ดูนะคะ

  • วิ่งบนลู่วิ่ง 20 นาที ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เบิร์นได้ 229 แคลอรี่
  • ว่ายน้ำ 30 นาที เบิร์นได้ 189 แคลอรี่
  • ต่อยมวย 30 นาที เบิร์นได้ 357 แคลอรี่ 

หรือในบทความ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ที่สดสวยเคยได้แนะนำวิธีต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการออกกำลังกายเอาไว้ ไปดูกันได้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ 🙂

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *