นอนหลับดี = ช่วยลดไขมัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

0

นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนอาหารและการออกกำลังกายของเพื่อนๆ แล้ว “การนอนหลับให้เพียงพอ” ในแต่ละคืนถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราต้องพิจารณาปรับพฤติกรรมจุดนี้เพื่อช่วยลดไขมันได้ดียิ่งขึ้น

นอนหลับดี = ช่วยลดไขมัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

sleep-well-help-reduce-fat

มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การนอนหลับมีบทบาทในการควบคุมความอยากอาหารและอาจช่วยลดน้ำหนักได้ ยกตัวอย่างเช่น การศึกษาหนึ่ง ในผู้ใหญ่ทั้งหมด 9 คน พบว่า การอดนอนเพียงคืนเดียวทำให้เกิดความรู้สึกโหยได้แบบง่ายๆ และยังเห็นได้ว่าฮอร์โมน เกรลิน (Ghrelin) หรือที่่รู้จักกันดีในนามว่า “ฮอร์โมนความหิว” หรือว่าเป็นฮอร์โมนกระตุ้นความอยากอาหาร อยู่ในระดับที่สูงขึ้นซึ่งนั่นไม่น่าดีกับการลดน้ำหนัก

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาขนาดเล็กอีกเรื่องหนึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้เข้าร่วมศึกษาที่นอนหลับ 5.5 ชั่วโมงต่อคืนลดน้ำหนักได้ 55%!

แบบนี้แล้วจะทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นถึงความสำคัญของการนอนมากขึ้น เมื่อต้องลดน้ำหนัก หรือว่าลดไขมัน ลองกำหนดตารางเวลาการนอนหลับเป็นประจำด้วยการนอนในเวลาเดียวกันตลอดทั้งสัปดาห์ หลีกเลี่ยงการรบกวนก่อนนอนและลดการสัมผัสกับสารกระตุ้นเช่น นิโคตินและคาเฟอีน (บุหรี่ กาแฟ น้ำอัดลม)

นอกจากนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อความเสียหายอื่นๆ ในร่างกายด้วยนะคะ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี่เลยค่ะ >> 6 ระบบในร่างกายอาจเสียหาย หากนอนน้อยกว่า 6 ช.ม.

อ้างอิง: The 9 Best Ways to Lose Arm Fat โดย Rachael Link, MS, RD Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *