ต้องออกกำลังกาย มากแค่ไหนถึงจะเห็นผล?

0

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้เพื่อสุขภาพของตัวเอง ไม่นานหลังจากที่เพื่อนๆ เริ่มออกกำลังกาย จะเริ่มเห็นและรู้สึกถึงประโยชน์ที่การออกกำลังกายจะมีต่อร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของตัวเองค่ะ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายจำเป็นต้องอาศัยความมีวินัย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของเพื่อนๆ อาจทำให้การออกกำลังกายอาจเป็นกิจกรรมที่เป็นเรื่องรองไป

แต่จากบทความเรื่อง การออกกำลังกาย 5 นาทีช่วยลดอ้วนได้จริงหรือ? แสดงให้เห็นว่า แม้การเคลื่อนไหวเพียงไม่นาน ก็ช่วยเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นได้เหมือนกัน ดังนั้น แม้มีเวลาน้อยก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากปรับปรุงสุขภาพตัวเองอย่างจริงจัง อาจเกิดคำถามที่ว่า… ต้องออกกำลังกาย มากแค่ไหนถึงจะได้ผลที่ดี?

must-exercise-how-much-to-see-results

ความจริงแล้วเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเทียบเท่ากับการเป็นนักกีฬาที่มีประสิทธิภาพสูงหรือคุ้นเคยกับการออกกำลังกายเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยเฉพาะเมื่อเราเพิ่งเริ่มต้น

คำแนะนำของ American Medicine of Sports Medicine สำหรับการออกกำลังกาย ได้แก่ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ก็ช่วยเรื่องสุขภาพให้ดีขึ้นได้แล้ว 150 นาทีเหล่านี้สามารถกำหนดค่าได้ตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น เพื่อนๆ สามารถออกกำลังกาย 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์หรือออกกำลังกาย 35 ถึง 40 นาทีทุกวัน ๆ ก็ทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้แล้วเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการศึกษา (อ้างอิง) ล่าสุดแสดงให้เห็นว่าการบรรจุข้อกำหนดขั้นต่ำนี้ไว้ในหนึ่งหรือสองครั้งต่อการออกกำลังกายต่อสัปดาห์จะมีประโยชน์เช่นเดียวกับการกระจายตลอดทั้งสัปดาห์เหมือนกันนะคะ

โดยรวมแล้วสิ่งสำคัญคือการเริ่มต้นอย่างช้าๆ และเพิ่มความเข้มเมื่อสร้างระดับความฟิตได้พอสมควรแล้วนั่นเองค่ะ สุดท้ายแม้ว่าการออกกำลังกายในแต่ละวันนั้นจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดี แต่การที่ร่างกายได้พักผ่อนก็มีความสำคัญเช่นกัน

การไม่ปล่อยให้ร่างกายของเพื่อนๆ หายจากความเครียดจากการออกกำลังกายจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เช่น กล้ามเนื้อและความเครียดที่เกิดจากการอักเสบ โดยเฉพาะการออกกำลังกายมากเกินไปอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน อารมณ์ซึมเศร้าและความเหนื่อยล้าเรื้อรังก็เป็นได้ค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *