ออกกำลังกายตอนเช้า เลือกกินอาหารอย่างไร?

0

แม้ว่าการกล่าวว่า ออกกำลังกายตอนเช้านั้นให้ผลที่ไม่แตกต่างกันกับการออกกำลังกายตอนเย็น จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่ว่าสำหรับไลฟ์สไตล์ของบางคน ช่วงเช้าถือเป็นช่วงเวลาทองที่จะได้ใช้เวลาช่วงนี้ของวันฟิตเพื่อสุขภาพ อีกอย่างการกินอาหารเช้าก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและย่อยอาหารได้เร็วขึ้น

morning-exercise-how-to-choose-to-eat

โดยมีการวิจัยจาก University of Bath บอกว่า อาหารเช้าเร่งความเร็วในการกำจัดน้ำตาลกลูโคสออกจากกระแสเลือดและกล้ามเนื้อหลังจากเราทานอาหารกลางวัน (อ้างอิง)

นักวิจัยได้ศึกษาในผู้ใหญ่ เพศชาย จำนวน 12 คน ที่กินข้าวโอ๊ตต้มกับนม 2 ชั่วโมงก่อนปั่นจักรยานเป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยเปรียบเทียบกับผู้ที่อดอาหารข้ามคืน พบว่า คนที่กินเพิ่มอัตราการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในระหว่างการออกกำลังกาย และยังพบการย่อยและเผาผลาญอาหารหลังจากออกกำลังกายเช่นกัน

นักวิจัยกล่าวว่าการทานคาร์โบไฮเดรตที่เผาผลาญในระหว่างการออกกำลังกายนั้นไม่ได้มาจากการทานอาหารเช้าเท่านั้น แต่ยังมาจากการทานคาร์โบไฮเดรตที่เก็บไว้ในกล้ามเนื้อเป็นไกลโคเจน การเพิ่มขึ้นของการใช้ไกลโคเจนในกล้ามเนื้ออาจอธิบายได้ว่า ทำไมมีการกล้างน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็วมากขึ้นหลังอาหารกลางวัน เมื่อรับประทานอาหารเช้าก่อนออกกำลังกาย

นอกจากนี้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า อาหารเช้าที่มีไขมันสูงทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในเวลาอาหารกลางวันลดลง ซึ่งเป็นการตอบสนองที่ตรงกันข้ามกับการรับประทานอาหารเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงหรือโปรตีนสูง

ดังนั้น หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่ต้องออกกำลังกายตอนเช้า ควรเลือกอาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โปไฮเดรตหรือโปรตีน มากกว่าอาหารเช้าที่มีไขมันสูง

ที่มา: Eating Breakfast Can Help You Burn More Carbs When You Work Out โดย Kristen Fischer, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *