5 เคล็ดลับช่วยชะลอ “ระบบเผาผลาญแย่ลงเพราะอายุ” ได้

0

หลักการง่ายๆ ของระบบเผาผลาญคือ เป็นตัวกำหนดจำนวนแคลอรี่ที่เราเผาผลาญต่อวัน ยิ่งระบบเผาผลาญของเพื่อนๆ เร็วเท่าไหร่แคลอรี่ที่เผาผลาญก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น แต่เมื่ออายุมากขึ้น เจ้าระบบเผาผลาญที่ว่านี้นั้นมีแนวโน้มจะลดประสิทธิภาพลงอย่างแน่นอน สาเหตุที่น่าสนใจ ได้แก่

  • เมื่ออายุเพิ่มขึ้น มีความเป็นไปได้ว่ามีการเคลื่อนไหวน้อยลง
  • มวลกล้ามเนื้อลดลง และมวลกล้ามเนื้อเป็นตัวแปร เป็นเหมือนโรงงานที่ใช้ในการเผาผลาญ
  • ระบบการเผาผลาญทำงานได้ช้าลงจากส่วนประกอบของเซลล์บางอย่าง

คำถามคือ เมื่ออายุมากขึ้นเราต้องรับสภาพของการทำงานในร่างกายที่ถูกบั่นทอนลง แต่จะทำอย่างไร เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ระบบเผาผลาญของเราช้าลงไปกว่านี้ มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

metabolism-is-getting-worse-because-of-age

1. ออกกำลังกายแบบ Resistance Training

หรือการออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรงหรือการยกน้ำหนักเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันระบบเผาผลาญที่ช้าลง เพราะมันจะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ซึ่งมีผลต่อความเร็วในการเผาผลาญ

 

 

2.ออกกำลังกายแบบ HIIT

หรือที่เรียกว่า High-intensity interval training (HIIT)  เป็นเทคนิคการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา HIIT ยังคงเผาผลาญแคลอรี่ได้นานหลังจากออกกำลังกายเสร็จ สิ่งนี้เรียกว่า “afterburn effect” มันเกิดขึ้นเพราะกล้ามเนื้อของเพื่อนๆ ต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อกู้คืนหลังจากออกกำลังกาย มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า HIIT สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 190 แคลอรี่ในเวลา 14 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกาย (อ้างอิง)

3.ห้ามอดนอนเด็ดขาด

การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถชะลอการเผาผลาญ มีการศึกษาหนึ่งพบว่า 4 ชั่วโมงของการนอนหลับลดการเผาผลาญ 2.6% เมื่อเทียบกับ 10 ชั่วโมงของการนอนหลับ และการนอนหลับที่ยาวนาน (12 ชั่วโมง) ช่วยฟื้นฟูการเผาผลาญได้ (อ้างอิง) ดังนั้น ห้ามอดนอนเด็ดขาดเลยนะคะ

4.กินโปรตีน

การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับระบบเผาผลาญที่ช้าลงได้ นั่นเป็นเพราะร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นในขณะที่เรากินย่อยอาหารและดูดซับอาหารที่มีโปรตีนสูง สิ่งนี้เรียกว่า Thermic effect of food (TEF) อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนมี TEF สูงกว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง

 

 

5.อย่าอดอาหาร

หลายคนพยายามลดน้ำหนักด้วยวิธีเลือกกินแต่อาหารแคลอรี่ต่ำ แต่การทำแบบนั้นจะทำให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะ “อยาก” ง่ายขึ้น สิ่งสำคัญควรให้โฟกัสไปที่การออกกำลังกายจะดีที่สุดนะคะ


เน้นที่การกินอาหารที่มีประโยชน์ เลือกโปรตีนและไฟเบอร์ในสัดส่วนที่มากกว่าอย่างอื่น รวมทั้งหาเวลาออกกำลังกายให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการชะลอระบบเผาผลาญที่ช้าลงเพราะอายุได้แล้ว

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *